CDP sức mạnh của Indigo Protocol và những mảnh ghép cuối để CDP phát triển

[QC]

Mục lục

Trong các bài viết trước tôi đã giới thiệu sơ về Indigo Protocol, cụ thể:

Indigo Protocol là một giao thức tự trị cho các tài sản tổng hợp trên chuỗi, cho phép người dùng tiếp cận với các tài sản thế giới thực mà không cần sở hữu chúng. Indigo Protocol cho phép người dùng tạo ra các tài sản tổng hợp, được gọi là iAssets, bằng cách sử dụng các loại tiền tệ như: stablecoin và ADA. iAssets có cùng hiệu ứng giá với tài sản được sao chép, cho phép người dùng thu lợi nhuận từ sự tăng giá của một tài sản mà không cần sở hữu tài sản gốc.

Để tạo ra iAssets, người dùng cần mở một vị thế nợ bảo đảm (CDP), trong đó họ gửi một số tiền tệ làm bảo đảm và nhận được iAssets tương ứng. CDP có thể được quản lý, thanh lý hoặc đóng bất cứ lúc nào. CDP là một công cụ quan trọng để duy trì ổn định của iAssets và giao thức Indigo.

Indigo Protocol cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích khi sử dụng CDP, bao gồm:

– CDP Liquid Staking: Cho phép người dùng kiếm thêm lợi nhuận bằng cách stake ADA đã tham gia vào CDP và nhận được phần thưởng stake ADA trong ví của họ, trong khi iAsset có thể sử dụng trong chính giao thức Indigo và DEFI

– Stability Pools: Cho phép người dùng gửi/rút iAssets từ các pool ổn định để kiếm phí thanh lý và token quản trị INDY.

– Liquidity Pools: Cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch iAssets trên các DEX của Cardano và nhận được token LP

– Stake LP Tokens: Cho phép người dùng stake token LP để kiếm thêm token quản trị INDY.

Đọc thêm:  Huobi Global hướng dẫn nhà đầu tư cách tránh khỏi sự tấn công như sự cố bảo mật của Solana

– Governance Staking: Cho phép người dùng stake token quản trị INDY để tham gia vào quá trình bỏ phiếu quản trị của Indigo DAO.

Trong Indigo Protocol, người dùng có thể tiếp cận với các tài sản tổng hợp trên Cardano một cách an toàn, minh bạch và hiệu quả. Indigo Protocol xây cầu nối giữa thế giới thực và blockchain, mang lại cho mọi người cơ hội tài chính bình đẳng.

Oracle, mảnh ghép cuối cùng!

Như nội dung bên trên, chúng ta biết rằng Indigo là một giao thức tổng hợp tài sản trên blockchain Cardano, cho phép người dùng tiếp cận với thế giới thật mà không cần sở hữu chúng.

Tuy nhiên, blockchain Cardano (nơi Indigo được xây dựng) hoặc bất cứ blockchain nào khác luôn bị giới hạn về việc “biết về thế giới thật”, bản thân blockchain không thể hiểu được những thông tin này trừ khi có một thực thể hoặc một cổng cung cấp dữ liệu khi blockchain hoặc giao thức cần.

“Thật vô lý, khi cổng cấp dữ liệu cho một giao thức phi tập trung lại bị kiểm soát bởi ai đó, và dường như các Daap, Defi trên Cardano đang dùng phương án tạm thời của họ để chống cháy cho tình hình hiện tại ”
Trong Indigo Protocol, thông tin giá Asset từ ngoài chuỗi cực kì quan trọng, ảnh hưởng đến các điều kiện kích hoạt trên giao thức, ví dụ: khi có người mở CDP nhằm mint iUSD, Indigo cần biết giá Usd ở thế giới thật để quyết định tỉ lệ tài sản ADA dùng mở CDP, hoặc giá USD nhằm thanh lý CDP khi có sự kiện ADA giảm giá …

Thực tế cho thấy trong một vài khoản thời gian, Indigo Protocol đã từng cập nhật giá khá chậm so với thị trường, khiến một vài người dùng cuối trong cộng đồng không kịp thực hiện những lệnh trong giao thức khi có biến động giá, tất nhiên điều đó ảnh hưởng đến cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hoặc đôi khi nó giúp vài người khác thoát được vị thế rủi ro thanh lý. Những thắc mắc xung quanh vấn đề Oracle bắt đầu nổi lên trong nhóm như một hệ quả tất yếu của thiếu sót mảnh ghép này.

Đọc thêm:  DEX MINSWAP - Tìm hiểu cơ chế cung cấp thanh khoản cho sàn

Theo một vài thông tin tôi thu nhặt được, Team Indigo (cũng như các Daap khác) đang cố cải thiện tình hình của mình, họ đã và đang hợp tác khá nhiều bên nhằm tạo ra môt phương án tốt nhất có thể.

Các nhà cung cấp Oracle đang làm việc với Indigo bao gồm: OrcFax, Chainlink và Charli3

Lần cập nhật cuối cùng, Indigo đã đề cập đến Charli3 và OrcFax

Trong các Oracle trên có lẽ Orcfax là giao thức được nhiều bên chứng nhận về sự hiệu quả và hàm lượng kỹ thuật tốt nhất hoạt động trên Cardano bạn có thể tìm hiểu thêm tại : https://orcfax.io/

Trở lại Indigo, mảnh ghép Oracle hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ, ảnh hưởng ít nhiều đến giao thức, tuy nhiên mảnh ghép còn lại không kém phần quan trọng : End Users và Maker Maket, 2 đối tượng ở bất kì thị trường tài chính nào đều là nhân tố quyết định đến tính thanh khoản của hệ thống, thúc đẩy dòng tiền qua giao thức và đưa dòng tiền mới từ bên ngoài thế giới thực vào hệ sinh thái.

Để thu hút được họ, Cardano nói chung và Indigo nói riêng cần có thêm những bước đi mạnh mẽ hơn về mặt truyền thông, kỉ nguyên của nghiên cứu và xây dựng hạ tầng ở thời điểm hiện tại cơ bản đã hoàn thiện và bước vào kỉ nguyên quản trị, nhưng trên hết nếu một hệ thống được xây dựng ra mà ko có người dùng cuối thì nó có thể bị bỏ hoang một cách lãng phí dù nó có thực sự tốt.

Những lợi ích mang lại cho người đầu tư phải thực sự rõ ràng. Bỏ qua những định kiến của thị trường, cộng đồng chúng ta cần phải thay đổi và đưa những kiến thức đến cho họ. Cardano đã xây dựng rất tốt, cộng đồng thực sự đang lớn mạnh, và tại đây có một giao thức CDP thật tuyệt vời mang tên Indigo cung cấp những lợi ích cho nhà đầu tư, nơi họ có thể kiếm được cả lợi nhuận trong thời kì giảm giá hoặc tăng giá.

Đọc thêm:  Huobi NFT ra mắt NFT Hanazawa Kana độc quyền trên toàn cầu

Bài viết được viết bởi Đức Châu (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products