Kiến thức cơ bản về giao dịch hợp đồng tương lai: Hợp đồng ký quỹ bằng USDT với coin và tính toán chỉ số PNL

[QC]

Mục lục

Nhiều người cho rằng, đối với những người mới bắt đầu, khái niệm về giao dịch hợp đồng tương lai rất khó nắm bắt. Khi vào mục giao dịch hợp đồng tương lai trên một website của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, các bạn sẽ thấy các hạng mục như: Điều khoản về giao dịch hợp đồng tương lai, hoán đổi vĩnh viễn, hợp đồng ký quỹ bằng USDT hoặc coin và các sản phẩm khác. Việc này sẽ khiến nhiều người mới tham gia thị trường cảm thấy khó khăn.

Thật vậy, không dễ để người mới có thể phân biệt được tất cả sản phẩm hay bắt đầu một giao dịch và tính toán PnL.

Nhằm giúp người dùng có thể hiểu nhanh và dễ dàng hơn về giao dịch phái sinh, Huobi Medium sẽ ra mắt một chuỗi nội dung về hướng dẫn sử dụng thông qua những ví dụ đơn giản về các quy tắc giao dịch. Bài viết này sẽ giải thích cho người dùng các khái niệm cơ bản và sự khác biệt cốt lõi giữa hợp đồng ký quỹ bằng USDT và hợp đồng ký quỹ bằng coin. Và trong phần thứ hai, chúng tôi cũng sẽ giải thích rõ hơn cho bạn đọc về các hoạt động trong việc tính toán lãi – lỗ PnL.

Hợp đồng ký quỹ bằng USDT với hợp đồng ký quỹ bằng coin

Hợp đồng ký quỹ USDT là hợp đồng sở hữu tất cả các yếu tố được tính bằng USDT. Hợp đồng ký quỹ USDT sử dụng USDT làm tiền ký quỹ (tài sản ký quỹ, có thể được sử dụng để cấp vốn cho một đơn đặt hàng và giá của các hợp đồng được tính toán trong cùng một stablecoin). Điều này cũng sẽ áp dụng tương tự cho cách tính và hiển thị PnL.

Đọc thêm:  Huobi Global hoàn tất đăng ký cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số tại Úc

So với hợp đồng ký quỹ bằng USDT, hợp đồng ký quỹ bằng coin là các hợp đồng có tất cả các yếu tố được tính bằng một mã token cụ thể. Ví dụ, hợp đồng ký quỹ BTC / USD vĩnh viễn làm sử dụng Bitcoin (BTC) để ký quỹ và PnL của nó sẽ được tính bằng cách sử dụng mã token thứ hai. Tuy nhiên, giá vẫn được tính bằng USDT.

PnL calculation Tính toán PnL

1) Giao dịch hoán đổi ký quỹ USDT

Ta có thể lấy hợp đồng vĩnh viễn BTC / USDT làm ví dụ. Sarah mua 1 BTC ở mức giá 19.279 USDT tại Huobi Futures. Sau hai tuần, giá của nó tăng lên 20.279 USDT. Lợi nhuận mà Sarah kiếm được là 20.279–19.279 = 1.000 USDT.

(Phí giao dịch và phí cấp vốn sẽ không được xét tới trong ví dụ này)

2) Giao dịch hoán đổi ký quỹ bằng coin

Cũng có thể lấy hợp đồng vĩnh viễn BTC / USDT cho một ví dụ khác. Sarah bán 1 BTC ở mức giá 19.209 USDT tại Huobi Futures. Sau hai tuần, giá BTC giảm xuống còn 18.209 USDT, dẫn đến lợi nhuận là 19.209–18.209 = 1.000 USDT. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, PnL cho phép các hợp đồng ký quỹ bằng coin được tính bằng cùng một mã token, như trong ví dụ này là BTC. Do đó, PnL cuối cùng cho Sarah là 1.000 / 18.209 = 0,055 BTC, cũng là thu nhập của cô ấy từ giao dịch này.

(Phí giao dịch và phí cấp vốn sẽ không được xét tới trong ví dụ này)

Cho tới nay, sự khác biệt duy nhất trong việc tính PnL giữa hợp đồng ký quỹ bằng coin và USDT là hợp đồng ký quỹ trước đây được tính bằng một token cụ thể, còn sau này được tính bằng USDT. Điều đáng chú ý là việc này làm cho các hợp đồng ký quỹ bằng coin trở nên phổ biến hơn trong thị trường tăng giá, vì giá trị của mã token sẽ tăng cao hơn kể từ thời điểm đặt lệnh.

Đọc thêm:  Cổ đông lớn của Huobi Global hoàn thành chuyển nhượng cổ phần

Vậy bạn có thấy những điều cơ bản của giao dịch hợp đồng tương lai đã trở nên dễ hiểu hơn hay chưa? Còn chần chừ gì mà không thử và bắt đầu giao dịch ngay trên Huobi Futures nào?

Để đăng ký hoặc đăng nhập vào Huobi Futures, hãy nhấp vào đây.

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts