Quan điểm của tác giả Đặng Minh Tuấn Vietkey về Pi Network

[QC]

Mục lục

dang-minh-tuan-vietkey

Hình ảnh tác giả Đặng Minh Tuấn

Trích nguyên văn bài viết về Pi Network của tác giả Đặng Minh Tuấn Vietkey

Có nhiều bạn hỏi tôi đào PI có thành vàng như Bitcoin được không, hôm nay ngồi biên tút này để trả lời và biết đâu có thể giúp được cho ai đó hiểu hơn, bạn nào không tin tôi và luôn tin PI thì bỏ qua nhé (quyền của bạn), đừng tranh luận hay còm ở đây, vì tôi không có thời gian để trả lời và cũng không thích cãi nhau (quyền của tôi). Sau khi tìm hiểu, cài app, đọc white paper thì có thể nói có rất nhiều dấu hiệu là một dự án scam, lừa đảo.

Ngoài những bài đã viết (cả người nước ngoài lẫn trong nước) đã phân tích là dự án chưa có mã nguồn mở, chưa có mainnet, có nhiều dấu hiệu scam… Tôi chỉ bổ sung thêm mấy ý: Có nhiều bạn cho rằng đào PI đang không mất gì mà biết đâu một ngày nào đó sẽ có giá trị như Bitcoin thì sao. OK, bạn cứ việc tin, không ai đánh thuế hay ép buộc bạn cả nhưng:

a/ Cái chắc chắn các bạn sẽ mất: thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc facebook ID…, thông tin xác thực eKYC), mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại, và có thể mất thêm thông tin khác trong máy (vì app yêu cầu nhiều quyền can thiệp vào máy), mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là “vòng tròn tin tưởng” khá giống đa cấp.

b/ Cái bạn được: là ước mơ sẽ giàu lên vào 1 ngày nào đó (biết đâu đấy). Nhưng tôi thì không tin vì:

– Đến thời điểm này chưa có giao dịch nào được thực hiện, vậy thì đào có tác dụng gì? Đào là một quá trình để xác thực các giao dịch, mà chưa có ledger/blockchain chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái xác thực dựa trên “vòng tròn tin tưởng” cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó.

– Bạn có tài khoản nhưng không có private key, không có địa chỉ ví thì sau này làm sao mà bạn chuyển tiền hay tiêu tiền được, tiền mã hoá bao giờ cũng phải có private key mới tiêu được ạ, khác với loại ví điện tử như momo/zalopay… thì không cần private key vì những ví này không phải dựa trên blockchain.

– Tiền mà bạn đào được vì không có mainnet hay testnet không có chỗ nào để lưu (chưa có ledger hay blockchain) thì có nghĩa là tiền của bạn chỉ lưu ở mỗi máy của bạn hoặc trên server tập trung, mà trên server thì admin tha hồ thay đổi, họ muốn tạo ra bao nhiêu mà chẳng được, ai mà biết được (mã nguồn thì đóng), mà khi tiền đã như vỏ hến, muốn tạo ra bao nhiêu cũng được thì nó chẳng có giá trị gì.

Đọc thêm:  Nền tảng công nghệ kết nối nhà tài trợ và người trồng rừng giúp minh bạch hóa việc trồng rừng thông qua Blockchain & NFT

– Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch, Mainnet cuối năm mới có thì thôi nhưng dự án hiện đã có app mobile (PI Network) và backend server thì tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét? Tại sao phải đóng? Câu trả lời hiện vẫn chưa có. Với việc đóng mã nguồn ai sẽ là người kiểm soát liệu chủ dự án có tự thưởng cho mình hàng tỷ Pi hay không? Chúng ta có đào hàng trăm năm cũng không bằng 1 giây chủ dự án tự thêm số 0 vào tài khoản của mình.

– Cái mà chủ dự án PI được: thông tin cá nhân của 13 triệu người dùng, và 1 active user base lớn (ngày nào cũng phải vào điểm danh, và bắt tay với thần Thor). Có lượng người dùng lớn trong tay thì các bạn có thể hình dung kiếm tiền không khó như nào rồi đấy.

Tóm lại, bạn có quyền hàng ngày đi nhặt sỏi đá về nhà và có thể ước mơ đến ngày nào đó biết đâu đấy thế giới sẽ công nhận sỏi đá đó có giá trị như vàng, nhưng hãy cân nhắc những được mất tôi phân tích ở trên nhé.
————————————————-

GIẤC MƠ CHAPI

Tôi đã hỏi 1 câu mà lâu rồi chưa có ai trả lời được, nếu mã đóng thế này chủ dự án tự thưởng cho mình hàng tỷ PI, thì ai biết được?

Ngoài ra toàn bộ tiền của tất cả 13 triệu người đang nằm trong tay 1 hay 1 nhóm người kiểm soát, không ai kiểm soát được dự án của họ, cũng không có pháp luật nào bảo vệ cho người đào số tiền đó. Đến khi mở mã nguồn Mainnet thì các dữ liệu hay số Pi đã xào nấu trong thời gian đóng mã nguồn có ai biết được không?

Người đào ngày ngày cần mẫn cày view quảng cáo cho chủ dự án hàng năm trời cũng không bằng chủ dự án tự nảy số cho mình trong 1 giây.

——————————-

Anh Đặng Minh Tuấn Vietkey cập nhật quan điểm về Pi Network 27/3/2023

Sau khi có bài nói chuyện về Pi hôm thứ 6, có rất nhiều pi thủ từ người chuyên spa, bán bảo hiểm, môi giới bất động sản cho đến PGS. TS. nói như lên đồng rằng thì là tôi quay xe, tôi công nhận pi thành công, tôi thừa nhận pi là blockchain rồi ra đường không còn nói không nữa, hay tôi công nhận Stellar ưu việt, hay 22 tỷ đô cái gì đó khiến tôi tâm phục, rồi tôi xin lỗi vì sai lầm…
Công nhận rất nhiều pi thủ toàn muốn nghe cái họ muốn, thậm chí niềm tin của họ đã trở thành những điều vu khống. Tôi sẽ nói cho rõ thêm để khỏi mất công suy đoán:

Đọc thêm:  Blockchain chính là "Chúa cứu thế" của những người dân ở thế giới thứ 3

1-Tôi không quay xe và không bao giờ quay xe. Tôi được nhiều người nhờ xem xét và đánh giá về pi cách đây 2 năm, tôi đánh giá nó theo hiện trạng và theo tiêu chí của một nền tảng Blockchain, do đó cũng giống như chấm thi, tôi buộc phải cho pi là 0 điểm, vì không phải là blockchain. Giống như trên lớp dù em học sinh có rất giỏi rất có tầm nhìn nhưng khi xem bài của em ấy thì rất tiếc vẫn phải cho em ấy 0 điểm. Lần sau chấm bài thì em ấy đã làm được hơn thì tôi sẽ cho em ấy 0.9 điểm vì em ấy đã làm được gần 1 điểm. Giống như Pi bây giờ chưa có smart contract thì chỉ là Blockchain 0.9, còn thua Bitcoin (vốn được coi là 1.0) chứ đừng nói Blockchain 2 hay Blockchain 3. Vậy là tôi có cập nhật chứ không phải quay xe, cái gì tích cực thì đánh giá đúng, cái gì còn thiếu cũng nói đúng hiện trạng. Bài talk vừa rồi cũng không phải tôi tự đề xuất mà bạn Victor đã mời tôi từ trước đó 1 tháng, tôi chẳng ngại gì về pi nên nhận lời thôi.

2- Tôi không khẳng định pi sẽ thành công cũng như pi sẽ thất bại, tôi chỉ nói không nói trước được điều gì. Doge coin chẳng có ưu việt gì, chẳng có hệ sinh thái gì vẫn thành công như thường mà.

3-Về ekyc của pi tôi có thể nói chưa rõ, tôi đã từng xem bạn bè làm thủ tục ekyc, nhưng tôi thấy ekyc của pi nó rất là kỳ vì dùng các user để kyc cho nhau dù có dùng 1 nửa là AI thì cũng vẫn không thể chính xác và vẫn có thể xẩy ra tiêu cực và dù sao vẫn lộ hình ảnh. Chúng tôi đã làm sản phẩm ekyc nhiều năm nay, ekyc của chúng tôi còn có khả năng đọc thông tin từ trong chip của căn cước công dân, ngoài ra chúng tôi còn có thể từ hình ảnh mang ra ekyc có thể tìm ra thông tin như facebook và một số thông tin khác. Chính anh Vũ Quốc Tuấn, một pi thủ kỳ cựu đã chứng kiến tận mắt các sản phẩm ekyc của chúng tôi. Lý do ekyc bằng mắt người sẽ nhanh hơn AI thì hoàn toàn là võ đoán, vì máy thường làm chuẩn và nhanh hơn người rất nhiều lần. Tôi không muốn tranh luận với bạn Chình nhiều về ekyc vì bạn ấy không phải chuyên gia về công nghệ ekyc hơn nữa cũng mất thời gian lan man thêm chứ không có chuyện tôi không biết gì về ekyc, bạn có tranh luận là thông tin bị che, nhưng tôi vẫn không chấp nhận kyc bằng mắt thịt vì vừa không chuẩn vừa vẫn lộ hình ảnh.

Đọc thêm:  Quan điểm của tác giả Hai Le về Pi Network

4- Tôi không phải anti-pi vì tôi không có ý định cố tình chống phá pi vì tôi không rảnh và nói thật là tôi không quan tâm vì tôi thấy công nghệ cũ và đặc biệt không có smart contract thì không thể có hệ sinh thái DeFi. Tuy nhiên bạn bè có hỏi thì tôi trả lời theo những gì tôi nhìn thấy, chấm hết. Một lần nữa tôi không quan tâm, và đặc biệt tôi không đón nhận tất cả các pi thủ vô văn hóa, nói năng bằng ngôn ngữ hạ đẳng, vu khống đơm đặt, còn những pi thủ văn minh lịch sự khi cần tham khảo hỏi về chuyên môn thì tôi vẫn sẵn sàng.

5- Với tất cả những pi thủ công kích tôi và đơm đặt, chê bai kiến thức của tôi về blockchain, nói thật tôi chỉ cười chứ chẳng cay cú gì đâu, vì tôi hiểu đa số những người lớn tiếng chê về tầm nhìn của tôi ấy họ chỉ có niềm tin chứ 1 nửa chữ blockchain cũng không hiểu, nửa chữ phần mềm hay smart contract cũng không biết. Bạn nào thực sự tự tin về trình độ hiểu biết chuyên môn thì hãy ra nói chuyện trực tiếp chứ đừng núp lùm chửi đổng, đàng hoàng như những người đàn ông thật sự nha, còn các bạn chỉ có niềm tin và tầm nhìn thì tôi sẽ từ chối vì rất mất thời gian của tôi, dù tôi vẫn tôn trọng các niềm tin ấy.

6-Có một số người nhờ tôi tiếp tục mổ xẻ về app pi network cũng như pi nodes, rất tiếc tôi đang bận chưa có dịp, tuy nhiên khi nào rảnh hơn và có nhiều người yêu cầu quá thì tôi cũng sẽ cân nhắc.

Thông tin tác giả: https://www.facebook.com/tuanvietkey

# Đặng Minh Tuấn

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu kiến thức cơ bản về Pi Network

VNEconomics – Chúng tôi mong muốn đem tri thức khoa họccông nghệkinh tế đến với nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là kiến thức về Blockchain & tiền mã hóa

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts