Stablecoin Djed là cái lò đốt ADA

[QC]

Mục lục

1. Stablecoin là gì?

Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một loại crypto (tiền kỹ mã hóa) được phát hành dựa trên nền tảng Blockchain và được ấn định một giá cố định theo một loại tiền pháp định. Các Stablecoin phổ biến hiện tại thường neo giá theo Đô-la Mỹ (USD). Tuy nhiên, có nhiều loại Stablecoin khác nhau khi phân định theo loại tài sản thế chấp mà chúng sử dụng để đảm bảo cho giá trị của chúng.

Nếu phân loại theo tài sản thế chấp để đảm bảo giá trị cho Stablecoin thì có 3 loại Stablecoin chính:

 • Fiat Collateralized Stablecoins – Tài sản thế chấp là tiền tệ pháp định (fiat) như Đô la Mỹ.
 • Crypto Collateralized Stablecoin – Tài sản thế chấp là tiền crypto.
 • Algorithmic Stablecoins– Tài sản thế chấp là tiền crypto và được kiểm soát bởi thuật toán.

2. Djed là gì?

Djed là một stablecoin thuật toán được thế chấp vượt mức do COTI phát triển. Djed được phi tập trung và nó có bằng chứng dự trữ trên chuỗi

Thế chấp vượt mức, được hiểu là giá trị vốn hóa của tài sản thế chấp vượt qua giá trị vốn hóa của Stablecoin được đảm bảo.

3. Stablecoin theo thuật toán là gì?

Các Stablecoin thuật toán là một loại tiền mã hóa sử dụng đồng thời cả tài sản thế chấp là crypto và cả thuật toán được lập trình để đảm bảo duy trì sự ổn định giá trị của đồng tiền. Các thuật toán được thiết kế nhằm giúp Stablecoin loại này đạt được sự ổn định về giá cả dựa trên việc duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp r (rate) giữa giá trị vốn hóa của tài sản thế chấp và giá trị vốn hóa của Stablecoin ở mức kỳ vọng.

Đọc thêm:  $DJED là một Stablecoin Thuật Toán được thế chấp vượt mức bằng crypto

Các thuật toán sẽ điều chỉnh hoặc ngăn chặn hành vi của người dùng có thể làm tổn hại đến việc duy trì sự ổn định giá cả của Stablecoin. Ví dụ, khi tỷ lệ r giảm xuống, thuật toán có xu hướng:

 • Khuyến khích người dùng tăng thêm số lượng tài sản thế chấp, hoặc
 • Hạn chế / ngăn chặn người dùng rút bớt tài sản thế chấp hoặc
 • Khuyến khích người dùng giảm (burn) bớt số lượng Stablecoin, hoặc
 • Hạn chế / ngăn chặn người dùng đúc (mint) thêm số lượng Stablecoin

Các thuật toán được lập trình dưới dạng các hợp đồng thông minh (smartcontract), vận hành hoàn toàn tự động dựa trên nền tảng blockchain, không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào khác.

4. Thuật toán của Djed đã được chứng minh an toàn từ lâu.

Các nhóm IOG, Ergo và Emurgo đã triển khai hợp đồng stablecoin thuật toán Djed vào đầu năm 2021 để thử nghiệm các mô hình khác nhau.

Việc triển khai hợp đồng stablecoin Djed đầu tiên là SigmaUSD trên Ergo. Đây là stablecoin thuật toán đầu tiên được triển khai trên sổ cái dựa trên UTXO vào quý 1 năm 2021. Phiên bản ban đầu này đã phải chịu một cuộc tấn công rút cạn dự trữ bởi một người dùng ẩn danh sở hữu một số lượng lớn ERG (đồng tiền gốc của Ergo). Cuối cùng cuộc tấn công không thành công, và ước tính kẻ tấn công đã mất 100.000 USD.

Link: https://sigmausd.io/#/

Djed cũng đã được thực hiện bởi nhóm IOG trên Solidity. Một phiên bản sử dụng ETH làm đồng tiền cơ sở và một phiên bản khác sử dụng bất kỳ token theo chuẩn ERC20  làm đồng tiền cơ sở. Cho đến nay, Djed đã được triển khai cho các testnet của Binance Smart Chain, Avalanche’s Fuji, Polygon’s Mumbai, Ethereum’s Kovan, Ethereum’s Rinkeby và RSK’s testnet.

Đọc thêm:  Huobi Earn dẫn đầu thị trường CEX với 15% APY trên Stablecoin

5. Tại sao Stablecoin Djed là cái lò đốt ADA.

Tỷ lệ khóa Ada trên 1000$ Djed là bao nhiêu?

Để bảo vệ Djed không mất chốt 1$, thì trong thuật toán của Djed đã đề xuất là sẽ có thấp nhất 400% tài sản bảo vệ cho Djed này, để phòng trường hợp Ada rớt 1 phát rất nhanh 75% giá trị (thông số này đã được kiểm chứng, lý thuyết Ada mất nhanh 75% giá trị rất khó xảy ra, còn giảm từ từ thì tài sản lưu trữ luôn luôn được đảm bảo).

 • Nếu 1000$ Djed phát hành thì sẽ có tối thiểu 4000$ tài sản thế chấp được đảm bảo => Tài sản thế chấp là Ada (0.5$) => 8000 Ada sẽ được khóa trên Djed.
 • Nếu 1000$ Djed phát hành thì sẽ có tối đa 8000$ tài sản thế chấp được đảm bảo => Tài sản thế chấp là Ada (0.5$) => 16000 Ada sẽ được khóa trên Djed.
(Vùng đảm bảo an toàn cho Djed là 400%-800%, theo thuật toán)

Ví dụ trên chúng ta cũng đã thấy được số lượng Ada được khóa lại nhiều như thế nào khi giá Ada là 0.5$, với lượng Djed là 1000$…nếu 1 tỷ thì sao nhỉ?

 • Nếu giá Ada càng xuống thấp, thì tỷ lệ khóa Ada càng cao => cung ngoài thị trường giảm, cầu giữ nguyên, sẽ làm cho giá Ada tăng lên lại.
 • Nếu giá Ada tăng, thì tỷ lệ khóa Ada càng giảm => cung ngoài thị trường tăng, cầu giữ nguyên, sẽ làm cho giá Ada giảm xuống.

Theo lý thuyết thuật toán của IOG sẽ là như thế, còn thực tế thì sẽ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: tình hình kinh tế vĩ mô, Btc, Fud, cộng đồng dè chừng từ Stablecoin thuật toán từ vụ Luna UST, đồng ổn định khác cạnh tranh, người dùng không thích sử dụng Djed…..và 1 yếu tố không thể thiếu đó là nền tảng Ada đang rất thiếu 1 đồng ổn định đúng nghĩa. Minh chứng đó là đang có gần 35 dự án đang hợp tác với Djed. Chỉ cần Djed Mainnet là sẽ có mặt trên rất nhiều dapp của hệ sinh thái Cardano.

Đọc thêm:  Xu hướng đầu tư Blockchain và Metaverse trên thị trường hiện nay

Dự đoán lượng Ada được khóa lại trên Djed.

Việc tính vốn hóa của Djed là bao nhiêu thì rất khó, ở đây chúng ta sẽ lấy vốn hóa các đồng ổn định đang lưu thông trên thị trường để làm căn cứ dự đoán về lượng Ada sẽ được khóa lại khi Djed đạt được những vốn hóa đó. Xin nhắc lại chỉ là lý thuyết, còn thực tế thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa. Mọi người tham khảo bảng sau:

Chỉ với đồng ổn định Gemini Dollar hiện tại đang đứng vị trí thứ 67 trên coinmarketcap mà lượng khóa Ada thấp nhất gần 5 tỷ Ada và nhiều nhất là gần 10 tỷ Ada, trong khi đó tổng cung của Cardano hiên tại chỉ có 31 tỷ coin. Những thông số trên có vẻ hơi phi lý nhưng đó là lý thuyết của thuật toán Djed. Djed có phải là cái lò đốt Ada hay không thì khi mainnet Djed khởi chạy, chúng ta sẽ rõ.
Chú ý: Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, suy nghĩ cá nhân, không được xem là lời khuyên đầu tư.

Bài viết được viết bởi $neo.tran | CEVI#7634 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products