Cách xây dựng cộng đồng của Pi khác biệt thế nào với các dự án Crypto phổ biến?

[QC]

Mục lục

– Với các dự án Crypto trên thị trường hiện nay: công thức chung là hình thành team, lên ý tưởng, kêu gọi vốn đầu tư các vòng Seed, Private, rồi list sàn IDO. Một dự án muốn phát triển mạnh thì việc đầu tiên là White Paper (sách trắng) phải viết thật hay, kiểu như tốc độ giao dịch của tao nhanh hơn ánh sáng, Blockchain của tao nhẹ nhất, hệ sinh thái của tao khủng nhất, GameFi của tao xịn nhất, mang lại thu nhập thụ động cực khủng, mục đích để kéo được càng nhiều dòng vốn ném vào càng tốt.

Các cá mập, quỹ lớn thường mua được token giá cực rẻ nên họ cũng chẳng cần quá lo về khoản đầu tư. Tuy nhiên ae investor vòng cuối thì thường phải tự tin về kiến thức và khả năng nghiên cứu của mình. Ae đọc được một dự án có White Paper hay thì tin rằng mình hơn người, tìm ra được mỏ vàng để đổi đời rồi. Nhưng sau một sóng Fomo thì ae nhận ra tất cả chỉ là bày vẽ, là những cú lừa vẽ ra tương lai mộng mơ cho ae tin tưởng lao vào thiêu thân. Ở đây mình chỉ phân tích bức tranh toàn cảnh, còn dĩ nhiên vẫn tồn tại những dự án tốt, nếu ae kiên trì theo đuổi và DCA hợp lý thì có thể thu về khoản lợi nhuận ổn sau vài năm.

– Với Pi: Không quá phô trương phóng đại, White Paper phiên bản đầu tiên chỉ nêu đúng những gì mà Pi CT thực sự quyết tâm làm, như khắc phục một số nhược điểm của BTC, khai thác miễn phí trên điện thoại (thực tế là một cơ chế phân bổ coin, gọi là minting), lấy người dùng làm trung tâm và cố gắng lan tỏa đến mọi đối tượng ở mợi nơi trên quả địa cầu này. Lộ trình viết khá sơ sài và vắn tắt, không có gì nổi trội, không kêu gọi vốn, không bắt bỏ tiền đầu tư.

Đọc thêm:  PROFILA - Nền tảng trao quyền truy cập thông tin cá nhân

Phiên bản White Paper thứ hai ra mắt vào cuối năm 2021 đã hoàn thiện hơn rất nhiều dựa trên những tiến bộ mà Pi CT đạt được trong 2 năm trước đó.

Pi Blockchain, Tokenomics, lộ trình lên Mainnet, KYC phi tập trung, hệ sinh thái,… đã dần dần lộ diện.

Chính vì khác biệt hoàn toàn với mô hình phát triển của các dự án Crypto phổ thông nên cách Pi tạo dựng cộng đồng cũng độc lạ. Người tham gia không phải bỏ ra 1 xu đầu tư, thay vào đó cần mời gọi thêm bạn bè tham gia vào mạng lưới nếu muốn tăng tốc độ khai thác. Nghe qua thì có vẻ giống đa cấp, nhưng thực tế lại là 1 cấp, và quan trọng nhất là không mất tiền.

Đây là một mô hình kiểu như rễ cây, từ rễ chính sẽ mọc ra các rễ nhánh, và rễ nhánh lại tiếp tục đẻ ra các rễ con. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều rễ con bị đứt đoạn, và chỉ những rễ nào cứng nhất mới trụ lại đến cùng, dần già tạo nên một khung cực vững chắc tạo thế đứng vững chãi cho thân cây.

Vậy nên từ 10 rễ con mọc ra từ 1 rễ chính, giờ chỉ còn lại 1, 2 rễ tiếp tục phát triển là điều hoàn toàn bình thường. 8 rễ chết tương ứng với 8 người không đào nữa thực ra chính là những người đến với Pi mang tư tưởng đầu cơ, ăn sổi, ham kiếm tiền, muốn giàu nhanh. Những người này thực tế chỉ làm tổn hại chứ sẽ không đóng góp được gì cho sự phát triển hệ sinh thái của Pi. Do vậy quá trình tạo cộng đồng Pi có thể nói là một quá trình chọn lọc tự nhiên. Mô hình này được phát triển bởi TS CFan – TS về nhân chủng học tốt nghiệp tại ĐH Stanford. Đây là một ngành học rất đặc thù chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa và tâm lý phát triển đám đông của con người.

Đọc thêm:  CDP sức mạnh của Indigo Protocol và những mảnh ghép cuối để CDP phát triển

Dĩ nhiên là vẫn sẽ có sai số, thực tế thì cộng đồng Pi vẫn còn nhiều hạt sạn do quá trình chọn lọc vẫn diễn ra, và cũng không biết chọn lọc đến khi nào mới đạt tới điểm tới hạn để bắt đầu bùng nổ. Tuy nhiên mình vẫn đánh giá cao mô hình xây dựng cộng đồng của Pi nếu đặt lên bàn cân so với các dự án Crypto khác. Ít nhất đến hiện tại Pi cũng đã xây dựng được một bộ khung tương đối chắc, đã đảm đương được vai trò thực sự phổ cập công nghệ Blockchain đến được nhiều tầng lớp, giai cấp, sắc tộc, màu da trên toàn cầu.

Vậy nên dù Pi thành công hay thất bại, chúng ta nếu là những người có tâm sáng, chính trực, công bằng, thì cũng nên ghi nhận những nỗ lực mà Pi CT đã đạt được trong suốt 3 năm vừa qua.

Nguồn: CK Capital

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts