Cập nhật về dự án anetaBTC và cách tối ưu hóa lợi nhuận cho người sở hữu Neta/cNeta

Mục lục

💥 CẬP NHẬT VỀ DỰ ÁN ANETABTC NHỮNG THAY ĐỔI HƯỚNG TỚI TRONG NĂM 2024

👉 Tạm ngừng hoạt động bên ERGO để tập trung toàn bộ bên Cardano.

👉 Cho phép chuyển đổi NETA thành cNETA theo giá trị tương đương ADA. Giá trị qui đổi được lấy kể từ lúc 7 giờ tối theo giờ EST ngày 18 tháng 12 năm 2023 (~ 0,15 cNeta mỗi Neta). Điều này sẽ nâng tổng số cổ phần nắm giữ lên 100 triệu cNETA trong quỹ thanh khoản NETA.

👉 Airdrop 36.000 ERG từ Đặt cọc V2 trực tiếp cho chủ sở hữu NETA. Những người nắm giữ NETA sẽ được airdrop 36.000 ERG thay vì phải đặt cọc trong 1 năm. Việc đặt cược cNETA sẽ diễn ra như đã thông báo trước đó tại đây.
https://medium.com/@anetaBTC/staking-v2-sharing-350-000-ada-value-f3cef2c36e76

👉 Xóa tính thanh khoản khỏi cặp NETA/ERGO trên Spectrum 24 giờ sau khi hoàn thành cuộc bỏ phiếu quản trị. Điều này có nghĩa là mọi người có thời gian để bán NETA của họ theo giá thị trường hoặc giữ NETA của họ và yêu cầu cNETA trong vòng 48 giờ.

👉 Cuộc bỏ phiếu sắp tới được đề xuất dự kiến ​​​​vào cuối tuần này. Cuộc bỏ phiếu là đồng ý để thông qua cả 3 điểm hoặc không và tìm ra con đường mới.

Gần đây, dự án anetaBTC đã đạt được những kết quả đáng kể trong việc triển khai thử nghiệm giao thức wrap BTC trên Blockchain Ergo và Cardano. Điều đó cũng tạo nên sự quan tâm trở lại của cộng đồng và làm cho giá Neta và cNeta tăng vọt. Đặc biệt, gần đây giá cNeta đã tăng khoảng 6 lần lên đến 0,056ADA kể từ đáy gần nhất là 0,009ADA.

Vào tháng 02/2023, dự án anetaBTC đã mở cho cộng đồng thực hiện test thử nghiệm giao thức đúc eBTC (mint eBTC). Để thực hiện giao thức này, người dùng cần sử dụng ví chứa Token Ergo (như Nautilus). Sau đó, đăng nhập vào đường dẫn: https://app.anetabtc.io/

Ở đây, người dùng sẽ bấm vào liên kết đưa ra để nhận tBTC. Sau đó, người dùng sử dụng app để tiến hành đúc eBTC. Bạn sẽ điền vào số lượng tBTC muốn đúc, và bấm vào nút wrap. Giao thức sẽ đưa ra địa chỉ kho chứa tiền Vault chứa BTC bị khóa. Bạn cần dùng ví Nautilus để gửi thủ công số BTC của bạn đến địa chỉ này. Sau khi hoàn thành, bạn bấm nút “I have sent the deposit”. Sau một khoảng thời gian chờ đợi, eBTC được đúc ra sẽ được gửi tự động đến ví của bạn. Việc đúc eBTC cần dùng test BTC làm phí, ngoài ra bạn cần một lượng rất nhỏ ERG thực làm phí gửi tBTC đến địa chỉ Vault.

Đọc thêm:  Những vấn đề xung quanh kế hoạch hồi sinh Luna

Dưới đây là sơ đồ kỹ thuật về cơ chế đúc eBTC trên Blockchain Ergo:

Trong cơ chế đúc eBTC khi mainnet, cần dùng phí bằng cả BTC và ERG thực.

Điều này sẽ tạo ra một nguồn thu đáng kể cho dự án. Phí thu được được dùng để tạo cặp thanh khoản eBTC/ERG để làm tăng tính thanh khoản cho eBTC. Đồng thời ERG thu được cũng được dùng để mua lại Neta trên thị trường.

Đối với cBTC trên Blockchain Cardano cũng đã đạt được nhiều kết quả đang kể.

Dự kiến testnet cBTC sẽ thực hiện trong tháng 4/2023. Dưới đây là sơ đồ kỹ thuật của cơ chế mint cBTC


cBTC sau khi được đúc ra, người dùng có thể sử dụng để tham gia vào các giao thức Lending hoặc Trading/Farming để kiếm thêm lợi ích như được mô tả dưới đây. Đặc biệt, team của dự án cũng tham gia xây dựng sàn Dex TeddySwap, nên đây sẽ là sàn hỗ trợ tích cực cho tính thanh khoản của cBTC.

Vào ngày 04/3/2023, dự án đã tuyên bố đúc thử nghiệm thành công cBTC. Người đọc có thể kiểm tra giao dịch tại địa chỉ sau đây trên Cardanoscan:

https://preprod.cardanoscan.io/address/00e6955f71bc712b7dda498566399f9024106f85057497c56ee4d5a30778b1d07ebc205ae146d2d306612c7f33efaa7430c4acecdca28c6d81

Vậy làm gì để tối ưu hóa lợi nhuận đối với người sở hữu các Token Neta/cNeta?

Ngoài những tiện ích đã được công bố cho người sở hữu Neta/cNeta, gần đây dự án có đưa ra một bảng mô tả về việc phân phối phí thu được từ giao thức đúc eBTC/cBTC. Theo đó, trong các giao thức đúc eBTC/cBTC sẽ thu được một khoản phí ADA và ERG. Một phần phí này sẽ được dùng để cung cấp thanh khoản cho cặp eBTC/ERG, cBTC/ADA. Phần còn lại sẽ được dùng để mua lại Neta/cNeta, hoặc airdrop cho những người sở hữu các Token Neta này. Cơ chế cụ thể sẽ được công bố khi dự án đi vào mainet. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu sở hữu Neta/cNeta và khiến cho các Token này tăng giá.

Đọc thêm:  Huobi kết hợp cùng tỷ phú tiền kỹ thuật số Sam Bankman-Fried thành lập cửa hàng tại Caribe

Trước đây người sở hữu Neta/Cneta có thể staking trên Website của dự án để kiếm lợi nhuận với APR lên đến 15% trên năm. Tuy nhiên, chương trình này đã tạm dừng vào ngày 28/01/2023.

Hiện nay người sở hữu Neta có thể kiếm được lợi nhuận thông qua viêc Farming cặp Neta/ERG trên sàn Dex đa chuỗi Spectrum Finance. Tuy nhiên, do blockchain Ergo chưa có nhiều giao dịch, nên APR của cặp thanh khoản này khá thấp.

Với người sở hữu cNeta trên Blockchain Cardano, việc tham gia Framing trên Minswap có thể là cách kiếm lợi nhuận tốt nhất hiện nay. Với APR khoảng 25%-32% cộng với việc Token Min và cNeta tăng giá liên tục trong thời gian gần đây, đã đem lợi ích lớn cho những người đã Farming trong thời gian dài vừa qua.

Vào ngày 21/3 dự án vừa đưa ra một ý tưởng là đưa cNeta làm tài sản thế chấp trên nền tảng AADA để vay vốn. Hiện nay đang có một cuộc bỏ phiếu trên AADA cho đề xuất này. Nếu được thông qua, điều này cũng làm tăng thêm tiện ích cho Token cNeta. Chỉ cần có 01 địa chỉ email đăng kí tài khoản AADA, người dùng có thể tham gia cuộc bỏ phiếu này tại địa chỉ:

https://governance.aada.finance/t/add-cneta-as-a-collateral-option/609

Tại thời điểm bài viết này, cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc sau 03 ngày nữa.

Với vốn hóa của Bitcoin chiếm đến trên 30% toàn vốn hóa thị trường Crypto thì đây là một mảnh đất màu mỡ cho các dự án Wrap BTC trên các nền tảng Blockchain khác nhau ra đời. Trên Cardano, dự án Indigo Protocol đã cho ra đời iBTC. Mặc dù được neo theo giá BTC, nghĩa là 01 iBTC có giá trị tương đương 01 BTC, nhưng iBTC không phải là wBTC. Để sở hữu iBTC, người dùng có 02 cách:

Đọc thêm:  Sơ lược về nền tảng defi Vyfinance (Vyfi) trên hệ sinh thái Cardano

Thứ nhất, dùng ADA làm tài sản thế chấp để đúc iBTC trên giao thức Indigo. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải chấp nhận rủi ro bị thanh lý ADA nếu giá ADA xuống thấp.

Thứ 2, dùng ADA mua iBTC trên các sàn giao dịch phi tập trung như Wingrider, Minswap, Mueliswap,…

Muốn qui đổi từ iBTC sang BTC cũng khá phức tạp. Người dùng phải bán iBTC sang ADA, dùng ADA chuyển lên sàn tập trung như Binance để bán và đổi qua BTC.

Do đó đối với một người muốn sở hữu BTC lâu dài, và sau này muốn thu lại 01 BTC nguyên vẹn thì việc chuyển qua iBTC không phải là một giải pháp thuận tiện.

Dự án anetaBTC hứa hẹn đem đến một tiện ích tuyệt vời cho những người sỡ hữu BTC muốn kiếm thêm lợi nhuận trên các Blockchain có tính bảo mật cao như Ergo và Cardano. Nếu dự án thành công, một nguồn vốn khổng lồ từ BTC sẽ đổ sang các hệ sinh thái của các Blockchain nền tảng này và làm tăng đáng kể TVL của chúng. Hiện nay dự án đã sắp mainet trên Ergo và testnet trên Cardano. Vì vậy, hi vọng chúng ta sẽ sớm thấy được những lợi ích to lớn mà anetaBTC sẽ đem lại cho hệ sinh thái của Blockchain Ergo và Cardano.

***

🚩 Bài viết chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Không phải là lời khuyên đầu tư

Bài viết được viết bởi vanhieu#4846 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]