DEX MUESLISWAP – Sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên hệ sinh thái Cardano

[QC]

Mục lục

Lời mở đầu

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Nó không phải lời khuyên đầu tư hoặc chào mời mua bất kỳ khoản đầu tư nào và không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Từ sau bản nâng cấp hợp đồng thông minh của Cardano, có rất nhiều dự án phát hành token được phát triển. Do đó dẫn đến nhu cầu trao đổi tiền tệ lẫn nhau một cách nhanh chóng, tiện lợi, an toàn và sử dụng hợp đồng thông minh, không phụ thuộc vào bên thứ ba quản lý. Đáp ứng nhu cầu đó, sàn MuesliSwap, một trong những sàn giao dịch đầu tiên trên hệ sinh thái Cardano được ra đời.

Đối với các sàn giao dịch phi tập trung, cách thức hoạt động của chúng tương đối giống nhau, vì vậy mình đã có loạt bài phân tích 3 thành phần cấu tạo nên sàn DEX của sàn Minswap. Các bạn có thể tìm và đọc thêm. Còn về sàn MuesliSwap mình sẽ phân tích các điểm khác biệt của sàn so với các sàn khác, giới thiệu các vị thể bạn có thể tham gia, phân tích cơ chế tính thưởng mới cho người cung cấp thanh khoản, giới thiệu giao dịch xuyên chuỗi để tìm kiếm vị thế mới. Với bài này các bạn hãy cùng mình tìm hiểu sàn qua các phần sau:

 • Giới thiệu sàn MuesliSwap
 • Các token và NFT đại diện của sàn
 • Ý kiến đánh giá của người viết

Các trang web hoạt động chính của dự:

Các thuật :

 • Token: Tiền tệ trong dự án
 • Bot: Chương trình tự động hóa
 • DEX: Sàn giao dịch phi tập trung
 • DAO: Quản trị phi tập trung

1. Giới thiệu sàn MuesliSwap

Sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên hệ sinh thái Cardano, giúp bạn dễ dàng giao dịch các token khác nhau dựa trên hợp đồng thông. Sàn được thành lập từ tháng 11 năm 2021. Hướng đến mục tiêu trở thành một DEX đa chuỗi hàng đầu hệ sinh thái Blockchain.

Đọc thêm:  Thông báo hợp tác: Cardano ECO Talk | TreViet (BBO) - VNEconomics Academy

Khác với những sàn DEX hiện nay, ngoài việc sử dụng cơ chế cung cấp thanh khoản để thực hiện giao dịch, sàn MuesliSwap còn cung cấp cơ chế sổ đặt hàng trực tuyến giúp người mua và người bán có thể chủ động đặt mức giá mà mình muốn mua hoặc bán. Điều này làm cho sàn phi tập trung hơn vì giảm thiểu rủi ro giá của sàn bị điều khiển khi chỉ có một pool thanh khoản.

Bên cạnh đó sàn này còn có các cách bảo vệ người dùng của mình rất tốt. Với các sàn giao dịch khác khi người mua đã khớp lệnh sẽ có một hệ thống bot được sàn cho phép xác thực để gom giao dịch và gửi lên blockchain, chỉ cần chèn thêm 1 giao dịch thực hiện trước giao dịch của người mua làm người này mua ở giá cao hơn, giúp đẩy giá token này sau đó bán lại ăn khoảng chênh lệch này dẫn đến gây thiệt hại tài sản cho người mua. Còn đối với sàn MuesliSwap khi giao dịch giữa người mua được khớp lệnh sàn sẽ cung cấp thông tin đó cho phép bất kỳ cá nhân nào đều có thể tạo bot để gửi lên Blockchain. Lúc này theo lý thuyết trò chơi để giành được quyền gửi sớm nhất giữa các bot riêng lẻ, bot không thể gom lệnh và thực hiện giao dịch trước để tấn công người mua như cách trên. Các token muốn được giao dịch trên sàn cần phải gửi yêu cầu xác minh ID và chứng minh hoạt động phát triển của dự án sau đó mới được thêm lên sàn, điều này giúp người mua yên tâm hơn khi không lo mua nhầm token giả mạo và giảm thiểu rủi ro mua phải token các dự án không tốt.

2. Các token và NFT đại diện của sàn

Sàn MuesliSwap cung cấp nhiều token và NFT với các ứng dụng khác nhau:

 • Token MILK có tổng cung 10.000.000 token hiện đang lưu hành hơn 5.820.000 MILK, số còn lại được thưởng cho cung cấp thanh khoản, quản trị DAO và cho nhóm phát triển. Người sở hữu MILK sẽ được các ưu đãi sau.
 • Stake MILK để nhận thưởng các token (đa số là token chưa có giá trị và sau ngày 29/4/2023 mới được nhận, chỉ dành cho những người giữ MILK lâu dài muốn tăng lợi nhuận).
 • Giảm phí giao dịch.
 • Được tham gia bỏ phiếu vào DAO và các tính năng ưu tiên.
 • Token MYIELD có tổng cung ban đầu 100.000.000 token, thưởng cho việc cung cấp thanh khoản cho sàn trong 18 tháng và được đảm bảo đổi sang 1.000.000 MILK (chưa có tiện ích gì được tích hợp ngoài việc có thể được giao dịch và quy đổi từ 100 MYIELD sang 1 MVOUCHER).
 • Token Snow có tổng cung 1.000.000, hiện tại chưa có tiện ích gì ngoài việc dùng để thưởng cho người stake MILK.
 • Token MLBE có tổng cung ban đầu 163.000 token. Một MLBE tương đương với 1 ADA Được phát hành từ sự kiện MILK dùng để đổi sang cặp LP MILK/ADA để kiếm thêm lợi nhuận từ cung cấp thanh khoản.
 • Token MVOUCHER có tổng cung ban đầu 1.000.000 token, cứ gửi 100 MYIELD trong 30 ngày được đổi sang 1 MVOUCHER. Và 1 MVOUCHER + 1 ADA được đổi sang 1 MILK.
 • NFT HUNGRY COWS có tổng cung 10.000 NFT, dùng để tăng lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản lên 10% – 90% (tùy vào mỗi NFT có độ hiếm khác nhau)
Đọc thêm:  Review Hay, Nhận Ngay Tiền Mặt: Khóa học Tài chính & Pháp lý Blockchain

3. Ý kiến đánh giá của người viết

Ở trên là những thông tin cơ bản mà sàn cung cấp, phần này mình xin rút ra một vài ý kiến sau thời gian tìm hiểu và theo dõi sàn MuesliSwap:

 • Về phần kỹ thuật, mình thấy sàn hoạt động tốt, so với các sàn khác trước giờ chưa bị sự cố hay bị hacker tấn công.
 • Sàn cũng có nhiều cách bảo vệ người mua và người cung cấp thanh khoản. Bên cạnh đó giao diện sàn cũng thể hiện sự minh bạch của họ, các thông tin đều rõ ràng. Có chế độ chuyên gia giúp bạn có thể xem tỷ giá, xem thông tin của token và thông tin dự án đó, hiển thị khối lượng giao dịch, lịch sử mua bán. Mình khá thích việc công khai lịch sử mua bán, giúp ta có thể kiểm tra được giao dịch, qua đó khó có tình trạng địa chỉ ví của sàn có thể giao dịch để điều chỉnh giá.
 • Sàn cũng là một trong những sàn có mức phí giao dịch thấp nhất trong các sàn trên hệ sinh thái Cardano.
 • Các cá nhân có thể tự tạo bot để tham gia gửi giao dịch lên blockchain để nhận thưởng từ phí giao dịch, bên cạnh đó bạn cũng có thể cung cấp thanh khoản cho sàn để nhận thưởng nhưng hiện tại khối lượng giao dịch thấp dẫn đến lợi nhuận thấp không bù được rủi ro.
 • Sàn cũng có nhiều điểm chưa được rõ ràng như token MILK không được phân bổ rõ ràng, phát hành nhiều loại token không có tính năng rõ ràng rồi chuyển đổi qua lại phức tạp, NFT phân chia độ hiếm rắc rối dẫn đến phần trăm lợi nhuận là những số lẻ khó tính được lợi nhuận và mỗi NFT chỉ tính cho một cặp token cung cấp thanh khoản.
 • Team phát triển không công khai danh tính rõ ràng.
Đọc thêm:  Nền kinh tế chia sẻ của World Mobile và cơ hội nào để tìm kiếm lợi nhuận từ hệ thống?

Với những gì mình đã chia sẻ ở trên bạn có thể tìm cho mình được vị thế có lợi ở sàn và những vị thế bất lợi mà hiện tại bạn cần nên tránh đầu tư. Mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn.

Bài viết được viết bởi trungtrung#6007 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI, dự án được tài trợ bởi Catalyst).

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products