So sánh sơ lược Vyfi và Minswap

[QC]

Mục lục

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:

Đây không phải là lời khuyên đầu tư và không có giá trị như một lời khuyên đầu tư. Bạn sẽ không mất gì khi đọc bài viết này vì tiền vẫn trong túi bạn!

Bài viết sẽ bao gồm 2 phần:

Phần I: Thông tin công khai của hai dự án

Phần II: So sánh “chủ quan” của người viết về hai dự án (sau thời gian tham gia, đầu tư và tìm hiểu)

Lưu ý 1: bài viết còn nhiều thiếu xót và chắc chắn sẽ gặp phải nhiều ý kiến trái chiều vì thế mong cộng đồng hết sức thông cảm và nếu bài viết làm bạn cảm thấy phiền lòng xin hãy bỏ qua nó. Xin chân thành cảm ơn!

Phần I: Thông tin công khai của hai dự án

Minswap

Minswap là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Cardano từ những ngày đầu khi smart contract vừa xuất hiện. Minswap hiện là sàn dex lớn nhất trên Cardano. Tổng volume TVL của Minswap là hơn 32 tr ada.

Sàn Minswap có giao diện thân thiện dễ dùng. App Minswap hiện cung cấp 5 tính năng chính là: Trade, Liquidity, Farm, Launch Bowl, Governance. Tab Trade giúp trader giao dịch các cặp token trong Cardano. Tab Liquidity và tab Farm giúp người dùng có khả năng cung cấp thanh khoản và farm các cặp token. Tab Launch Bowl là nơi những dự án mới và token của họ được phát hành. Tab Governance là nơi đệ trình những đề xuất từ đó cộng đồng tham gia biểu quyết để đưa ra những quyết định quan trọng cho nền tảng Minswap.

Tổng cung token Min là 5.000.000.000 MIN. Trong đó 70% token được dùng để thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản. 10% token được dùng cho nhóm phát triển. 10% token được dùng cho quỹ phát triển. 6% token được để vào kho bạc DAO. 2.5% token được airdrop. 1.5% token được dùng cho các đối tác.

Đọc thêm:  Dripdropz – nền tảng phân phối token lớn nhất trên Cardano

Minswap không công khai thông tin của đội ngũ phát triển của dự án. Theo một số nguồn tin, Minswap có người Việt tham gia xây dựng. Những nguồn tin này cũng cho biết rằng đại diện người Việt đó là Long Nguyễn. Ngoài ra, đội ngũ Minswap đa phần là những người có kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin. Các thành viên team Minswap từng đạt được giải thưởng trong cuộc thi Neo Hackathon ToTok, giành trọng hạng mục Dex Platform của Cardano summit 2022. Minswap cũng từng nhận được fund từ Catalyst khi xây dựng sàn dex. Bên canh đó, các thành viên trong team Minswap cũng từng làm việc cho các công ty lớn như: Amazon Web Services hay GHTK.

Vyfi

Vyfi là nền tảng defi phi tập trung được xây dựng trên Cardano. Mục tiêu của Vyfi là xây dựng một nền tảng defi mang lại trải nghiệm mới cho người dùng từ đó hướng đến cung cấp tính năng auto harvest cho người tham gia cung cấp thanh khoản.

Sàn Vyfi cũng có giao diện thân thiện và dễ dùng tuy nhiên Vyfi vẫn chưa phát hình tính năng Trade. Tab Vaults là nơi người dùng có thể stake một số loại token và nft để kiếm lợi nhuận. Tab Lottery nơi Vyfi phát hành game xổ số. Tính năng này khá hay và thú vị trên Vyfi. ngay từ đầu khi phát hành tính năng nnà, team Vyfi đã giúp token $vyfi được nhiều người hold và sử dụng.

Tổng nguồn cung token $Vyfi là 450 triệu token. 85% token $Vyfi sẽ bị khóa để mang lại lợi nhuận cho các farm. 8% token sẽ được khóa vào kho bạc của Vyfi. 2,5% token Vyfi sẽ dành cho nhóm dev Vyfi và số token này sẽ được mở khóa trong khoảng thời gian 4 năm.

Đọc thêm:  Cập nhật về dự án anetaBTC và cách tối ưu hóa lợi nhuận cho người sở hữu Neta/cNeta

Vyfi đã công bố toàn bộ thông tin của core team trên trang web của họ. Ngoài Linkedin của Ceo Vyfi gặp trục trặc thì thông tin của các thành viên khác đều được cập nhật. Người viết cũng mới cập nhật thêm một thông tin thú vị từ team Vyfi. Vyfinance là nền tảng dex được hỗ trợ bởi một quỹ đầu tư tuy nhiên họ không tiết lộ tên của quỹ đầu tư này. Điều này cũng phần lám sáng tỏ lý do team Vyfi ít đề cập đến vấn đề nguồn vốn dù phát triển trong thị trường downtrend.

Phần II: So sánh “chủ quan” của người viết về hai dự án (sau thời gian tham gia, đầu tư và tìm hiểu)

VyFinance được hỗ trợ bởi một quỹ đầu tư tuy nhiên quỹ đầu tư này không công bố danh tính. Vyfi xây dựng trên Cardano từ đó tận dụng các giao dịch tốc độ cao, chi phí thấp.Vy cũng sẽ thêm Neural Net vào tính năng Auto – Harvester. Nếu tính năng này được khởi chạy, Vyfi sẽ là sàn dex đầu tiên trên Cardano áp dụng. Ngoài ra, thông qua Neural Net AI, Vyfi sẽ tính toán được rủi ro tạm thời một cách trực tiếp. Vyfi hiện đang trong quá trình chứng nhận ASIC ở Úc. Do chưa đưa vào tính năng Trade các cặp token nên hiện nền tảng Vyfi chưa có gì đặc biệt. Team Vyfi làm việc khá chậm và vững chắc. Họ đang đi theo đúng lộ trình đã vạch ra.

Đội ngũ Minswap chủ yếu là các developer. Họ đã kinh nghiệm làm việc nhiều công ty công nghệ thông tin nên khi Minswap họ phát triển khá tốt. Mặc dụ trước đây họ cũng từng sai phạm nhưng may mắn Minswap  và người dùng chưa bị thiệt hại. Minswap hiện đang có mức phí giao dịch thấp và nếu người hold token $min thì phí giao dịch sẽ được giảm. Minswap đang có lợi thế so với các sàn khác về số lượng người dùng cũng như tổng volume TVL. Sàn Minswap hiện đang phát hành đầy đủ cách tính năng của một sàn dex. Ngoài ra, với cơ chế thanh khoản tự động AMM (Automate Market Maker) từ pool thanh khoản và cơ chế Orderbook (thanh khoản khi khớp lệnh), Minswap là sàn dex đang có chất lượng thanh khoản tốt trên Cardano.

Đọc thêm:  Coin-margined hay Stablecoin-margined: Tại sao người dùng Stablecoin-margined được ưa thích trong thị trường gấu?

Lưu ý 2:

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Người viết vẫn đang cập thêm tin tức và sẽ bổ sung ngay khi có thể.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết được viết bởi Metaverse#4719 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts