DEX MINSWAP – Tìm hiểu cơ chế quản trị phi tập trung DAO

[QC]

Mục lục

Lời nói đầu

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Nó không phải lời khuyên đầu tư hoặc chào mời mua bất kỳ khoản đầu tư nào và không nên được sử dụng để đánh giá việc đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Trong ngành crypto có một thách thức lớn đó là tạo ra một blockchain có thể tối ưu được khả năng bảo mật, khả năng mở rộng và tính phi tập trung. Theo cá nhân mình, khả năng bảo mật và khả năng mở rộng có thể được xây dựng bởi nhóm phát triển của dự án blockchain. Còn tính phí tập trung thì khó xây dựng hơn vì nó đòi hỏi sự hợp tác có trách nhiệm cao và có am hiểu về blockchain từ cộng đồng để duy trì và phát triển blockchain lâu dài. Và con đường cuối cùng, cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của tính phi tập trung đó là đạt được cơ chế quản trị phi tập trung (DAO).

Cũng như blockchain, các ứng dụng phi tập trung muốn phát triển bền vững cần phải xây dựng DAO cho cộng đồng sở hữu token quản trị ứng dụng đó. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về cơ chế quản trị phi tập trung của sàn DEX Minswap để giúp các bạn có thể hiểu hơn về cách vận hành cơ bản của DAO và các vấn đề của đa số dự án đang xây dựng DAO hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

 • https://app.minswap.org/gov
 • https://docs.minswap.org/governance/governance-module
 • https://forum.minswap.org/

Các thuật ngữ

 • TVL : Тotal value locked, tổng lượng giá trị tài sản được khóa lại trong hợp đồng thông minh.
 • DEX: Decentralized Exchange, sàn giao dịch phi tập trung.
 • DAO: Decentralized autonomous organization, tổ chức tự trị phi tập trung.
 • VC: Venture Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm.

1. Cơ chế quản trị phi tập trung của sàn MinSwap

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là tổ chức tự trị phi tập trung, thực hiện bằng cách mọi thành viên trong cộng đồng bỏ số phiếu của họ có vào các đề xuất được mã hóa bằng code, giúp chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người. Sàn Minswap cũng ứng dụng nó vào quản trị giao thức của họ vì mục tiêu của sàn là lấy cộng đồng làm trung tâm. Ngay từ đầu, các token được phân phối công bằng, không có bất kỳ khoản đầu tư tư nhân hoặc VC nào. Cộng đồng có thể định hướng tương lai của DEX bằng cách thảo luận trên diễn đàn Minswap và đưa ra các đề xuất. Trong giai đoạn đầu tiên của quản trị Minswap này, cộng đồng sẽ bỏ phiếu cho những thay đổi lớn đối với giao thức, trong khi những thay đổi nhỏ hơn ảnh hưởng đến hoạt động, tái cân bằng trang trại canh tác hoặc giới thiệu trang trại mới, do nhóm nòng cốt quyết định. Do đó, có thể xem như các giai đoạn ban đầu của quản trị Minswap sẽ là thử nghiệm, cho đến thời điểm mà quản trị của sàn đã phát triển đủ khả năng chống lại các yếu tố rủi ro bên ngoài thì có thể hoàn toàn độc lập.

Đọc thêm:  Coin-margined hay Stablecoin-margined: Tại sao người dùng Stablecoin-margined được ưa thích trong thị trường gấu?

2. Cách vận hành DAO hiện nay của sàn MinSwap

Sau khi cộng đồng thảo luận các vấn đề của giao thức trên diễn đàn. Các vấn đề đó nếu được sự quan tâm lớn từ cộng đồng sẽ chuyển sang sự kiện đề xuất bỏ phiếu.

Trong thời gian đầu của quản trị Minswap, chỉ có nhóm cốt lõi của Minswap mới có thể tạo đề xuất (bằng cách tạo một giao dịch thông thường và đính kèm thông tin đề xuất).

Sau đó sẽ đến quá trình bỏ phiếu. Đề xuất được bỏ phiếu sẽ sử dụng quyền biểu quyết của ảnh chụp nhanh từ ví ngày hôm trước. Ảnh chụp nhanh sẽ ghi lại số lượng MIN, MIN trong MIN-ADA LP token, MIN trong MIN-ADA LP trong Yield Farming và MIN trong hệ thống đặt cược MINt trong ví của bất kỳ ai sở hữu. Các bạn không cần thiết phải rút token LP để truy cập biểu quyết ảnh chụp nhanh. Quyền biểu quyết sẽ giống nhau đối với MIN bất kể đó là thanh khoản, LP, đặt cược hay đặt cược MINt. Phí thực hiện giao dịch bỏ phiếu là phí giao dịch blockchain tiêu chuẩn, khoảng 0,17-0,2 ADA. Hơn nữa, bạn có thể thay đổi ý định về câu trả lời và bỏ phiếu lại bất cứ lúc nào giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc đề xuất. Bên cạnh đó sẽ có yêu cầu tối thiểu về quyền biểu quyết để đề xuất có thể được thực hiện. Cụ thể, để một đề xuất được thông qua và có giá trị ràng buộc, nó phải đạt được quyền biểu quyết tối thiểu là 5% nguồn cung lưu hành $MIN, nếu dưới giá trị này thì đề xuất sẽ không được phê duyệt.

Đọc thêm:  Wingriders và thế lực đứng sau dự án

Vào cuối năm 2022, sàn Minswap đã tổ chức sự kiện bỏ phiếu đầu tiên với đề xuất chuyển đổi phí 0,05% từ phí cung cấp thanh khoản 0,3% mà người dùng trả và đem sang cung cấp thanh khoản cho các token của của kho bạc DAO. Đã có 76,8 triệu token MIN tham gia bỏ phiếu và cộng đồng đã chọn sử dụng phí để tập trung vào việc tăng thanh khoản cho cặp MIN/ADA với tỷ lệ chọn hơn 96%. Trước sự kiện này giá token MIN không có động lực để giữ giá làm cho giá giảm trong nhiều tháng. Sau thành công của sự kiện này giá token MIN tăng liên tục trong nhiều tuần. Qua đó chứng minh tính công bằng và độ hiệu quả của quản trị phi tập trung.

3. Các vấn đề về DAO của sàn MinSwap

Mặc dù tầm nhìn và mục tiêu ngay từ đầu của Minswap là hoàn toàn nằm trong tay cộng đồng, nhưng quản trị DAO là một lĩnh vực non trẻ và đang phát triển vì vậy sàn cần giải quyết nhiều vấn đề hiện tại còn thiếu:

 • Trong giai đoạn đầu sàn chọn quản lý tập trung, cũng dễ hiểu vì việc chuyển sang quản trị phi tập trung sớm trước khi cộng đồng và các quy trình được thiết lập là rất rủi ro và nếu không hành động kịp thời khi thị trường biến động sẽ gây ra rủi ro cho giao thức.
 • Sàn chưa xây dựng một lộ trình chi tiết về quản trị phi tập trung thực sự, còn thiếu các vai trò khác nhau từ cộng đồng, các giai đoạn chuyển tiếp khác nhau và mỗi giai đoạn cần có các điều khoản giới hạn cụ thể nào, cũng như các qui định quyền hạn mà cộng đồng có thể thực hiện như quyền kiểm tra, quyền tạm dừng giao thức… Việc này dễ xảy ra sự kiện tương tự như dự án sàn Uniswap, Uniswap đã có đề xuất bán một lượng token UNI trị giá 20 triệu USD để làm quỹ cho “DeFi Education Fund” với mục đích lobby với các nhà làm luật. Tuy nhiên, cộng đồng Uniswap gần như không biết về đề xuất này cho đến ngày cuối, và kể cả đã có người phán ứng thì số vote “Yes” là quá lớn cộng đồng không có công cụ nào để thay đổi nó.
 • Sàn cũng cần có cơ chế khuyến khích cộng đồng tham gia vào bỏ phiếu, như có phần thưởng cho người bỏ phiếu như Cardano, hoặc để nhận lãi từ Indigo người sở hữu INDY phải bỏ phiếu, hay có thể tạo ra cơ chế khác giúp giảm phí giao dịch cho người tham gia bỏ phiếu.
 • Qua cuộc bỏ phiếu của sàn, mình cảm thấy nó mang tính hình thức. Đề xuất mang tính có lợi cho người sở hữu MIN và có lợi cho sàn sẽ được mang ra đề xuất, còn những đề xuất có lợi cho người dùng nhưng gây bất lợi cho sàn thì được sàn điều khiển.
Đọc thêm:  Nền kinh tế chia sẻ của World Mobile và cơ hội nào để tìm kiếm lợi nhuận từ hệ thống?

Bài viết được viết bởi trungtrung#6007 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts