Theo Viện nghiên cứu Huobi, zkEVM sẽ tạo ra nhiều đột phá mới cho Ethereum

[QC]

Mục lục

Viện nghiên cứu Huobi dự đoán rằng việc đầu tư phát triển vào zkEVM, một máy tính ảo thực hiện các smart contract tương thích với phương pháp tính toán zero-knowledge proof (ZKP) sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh của Ethereum trong những năm tới, cũng như mở ra một thời kỳ hoàn toàn mới cho Ethereum.

Các giải pháp layer-2 rollup đang được kỳ vọng sẽ nhanh chóng giảm thiểu sự tắc nghẽn lưu lượng hiện tại trên mạng Ethereum và mở rộng phạm vi hoạt động của Ethereum như một public chain bền vững. 

Trong báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Huobi với tiêu đề “Liệu zkEVM có phải là cứu tinh của Ethereum không?”, đã so sánh hai giải pháp Layer-2 rollup chính là Optimistic Rollup (OP) và Zero Knowledge (ZK) Rollup, với kết quả nghiên về Optimistic Rollup (OP). Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, các giải pháp ra đời sau sẽ vượt trội hơn giải pháp cũ nhờ sự kết hợp từ hiệu suất tốt hơn, phí giao dịch thấp hơn và exit times không bị giới hạn.

Bảng 1: So sánh ETH2.0, ZK Rollup và Optimistic Rollup

 ETH2.0ZK RollupOptimistic Rollup
Lưu trữ dữ liệu trên chuỗi

(Dữ liệu có sẵn)

Khả năng tương thích với smart contractDễKhóDễ
Phí giao dịch

 (phí gas)

Rất thấp 5% Ethereum L1 hiện tại30% Ethereum L1 hiện tại
Exit TimeKhôngVài phút1 tuần
Bảo mậtCaoCaoCao
Sự khó khăn khi phát triểnRất caoCaoThấp

Nguồn: Viện nghiên cứu Huobi

Mặc dù có nhiều ưu điểm hơn OP Rollup, nhưng khả năng tương thích của ZK Rollup vẫn còn nhiều hạn chế so với OP Rollup. Hiện nay, ZK Rollup chỉ tương thích với các ứng dụng thanh toán và giao dịch, trong khi OP Rollup đang hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn. Việc thiếu sót trong phát triển của ZK Rollup là một trong những nguyên nhân dẫn đến khả năng tương thích chưa hoàn thiện như hiện nay.

Thời đại của zkEVM

ZkEVM chính là chìa khóa để ZK Rollup đạt được thị phần lớn hơn nhờ vào các smart contract trên Layer-2 để xác minh trên mạng chính Ethereum. Bên cạnh đó, Ethereum cũng cần kiểm tra độ tương thích của zkEVM với EVM hiện tại để các mã trên Layer-1 có thể được thực hiện ngay trên Layer-2; và kiểm tra khả năng làm việc của zkEVM khi vận hành cùng lúc nhiều hoạt động khác nhau nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cho việc tính toán và tiêu thụ tài nguyên lưu trữ.

Kịch bản này khá phù hợp với sự phát triển cho mục đích chung của một phương pháp tính toán zero-knowledge proof mới, được gọi là “PLONK”. Đề án này không tạo ra các minh chứng bằng cách thực hiện các phép tính trên toàn bộ mạch; thay vào đó, nó chỉ tập trung vào việc xác minh các hạn chế trong mạch. Toàn bộ mạch sẽ được xác minh miễn là các hạn chế trong tính ràng buộc tại cổng và bản sao được xác minh. Ngoài ra, một điểm tin cậy sẽ được tính cho toàn bộ đơn vị thay vì chỉ một phần, nhờ đó đẩy nhanh quá trình xác minh.

Ngày nay, các dự án thân thiện với ZK Proof như zkSync 2.0 và Hermez, tương thích với EVM, đã được khởi chạy testnet và tương lai cho zkEVM, mà tiềm năng của nó đối với ZK Rollup và mạng Ethereum đang rất được mong chờ.

Mengchu Jiang, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Huobi, đồng tác giả của báo cáo cho biết. “Các dự án mới có thể được triển khai trên Ethereum với chi phí thấp hơn đồng thời cũng giúp hệ sinh thái Ethereum mạnh mẽ hơn và phát triển hoàn thiện hơn.”

“zkEVM không phải là sự chấm hết cho dòng sản phẩm Rollup. Chúng ta không nên thảo luận liệu zkEVM có thành công hay không, mà nên nói về khi nào nó sẽ thành công.” Xiaopeng Han – nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Huobi, đồng thời cũng là một tác giả khác của báo cáo đã chia sẻ.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây.

Giới thiệu về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

Consulting email: research@huobi.com 

Official website: https://research.huobi.com/ 

Twitter: @Huobi_Research

Medium: medium.com/huobi-research

Telegram: t.me/HuobiResearchOfficial

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchaintiền mã hóa (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục đầu tư của VNEs

Danh mục sản phẩm

Những nội dung hữu ích ngành Blockchain & Tiền mã hóa
Recent Posts