Hệ sinh thái Cardano – ADA

[QC]

Mục lục

Hệ sinh thái của Cardano ngày càng đón nhận nhiều dự án tham gia vào rất đa dạng cung cấp đầy đủ các công cụ để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Một số lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ trong hệ sinh thái Cardano

AMM – Phần không thể thiếu của giao dịch phi tập trung trên blockchain

Automated Market Maker (AMM) là thuật ngữ dùng để chỉ công cụ vụ giúp đem lại tính thanh khoản tự động ảnh trên các sàn giao dịch. Mô hình giống như một sàn giao dịch hoạt động theo hướng phi tập trung khắc phục nhược điểm còn tồn tại ở các sàn tập trung hiện nay. Nhiều dự án được thực hiện bài bản như SundaeSwap, ErgoDex,…

IDO platform – Nền tảng kêu gọi vốn thông dụng trong thế giới cryptocurrency

IDO là viết tắt của cụm từ Initial DEX Offering (phân phối coin lần đầu trên DEX) là một hình thức gây quỹ cho dự án trong không gian crypto trên nền tảng phi tập trung. Các IDO thường được tiến hành hoàn toàn độc lập bởi một nhà phát hành token, do đó bất kỳ ai cũng có thể làm điều này nếu sẵn sàng xây dựng một chiến lược phát hành token.

Oracle – Cầu nối tương tác giữa Blockchain và thế giới thực

Oracle rất quan trọng trong việc kết nối giữa blockchain với thế giới thực, được ví như là cầu nối để hiện thực hóa những yêu cầu đời thực lên trên blockchain. Các hợp đồng thông minh chạy trên Cardano tương thích rất tốt với các lớp Oracle để xuất/truy xuất dữ liệu từ thế giới bên ngoài.

NFT – Sự độc nhất tạo nên các giá trị của blockchain

NFT/Gaming là phần thông dụng của tất cả các blockchain nói chung. Các dự án liên quan đến NFT/Gaming đang đổ bộ lên nền tảng Cardano với số lượng rất lớn chứng tỏ sự hứng thú của các nhà phát triển cũng như các người dùng đầu cuối đối với hệ sinh thái Cardano.

Đọc thêm:  Blockchain chính là "Chúa cứu thế" của những người dân ở thế giới thứ 3

Payment – Các cổng thanh toán tiện lợi

Các cổng thanh toán là phần quan trọng để đưa Cardano đến gần hơn với người dùng đầu cuối bằng các hình thức như tích hợp vào các công cụ thanh toán thương mại điện tử, du lịch,… Điển hình cho lĩnh vực này là các dự án như Coti – nhận được đầu tư từ cFUND, Revuto, Celsius,… Hay các nền tảng thương mại điện tử lớn trên thế giới đã tích hợp để thanh toán bằng đồng ADA như shopify, WooCommerce.

Lending & Borrowing – Cho vay ngang hàng

Vay và cho vay ngang hàng tạo nên sự “phẳng” hơn trong thế giới hiện tại, góp phần xóa bỏ khoảng cách giữa sự phát triển và chậm phát triển, đặc biệt là tại các khu vực trên thế giới nơi mà người dân chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Các dự án defi trên nền tảng Cardano nhận được tài trợ từ quỹ Catalyst đang tạo nên những đột phá mới và hứa hẹn nhiều kết quả sau khi Cardano ra mắt hợp đồng thông minh.

Stablecoin – Giải pháp đồng ổn định

Stablecoin là thành phần không thể thiếu trong thế giới Cryptocurrency. Các stablecoin cần phải đảm bảo sự ổn định về giá cả và giá trị backup của nó. Đây là điều gây tra nhiều tranh cãi với các đồng ổn định hiện tại. Cardano đã công bố thuật toán đồng ổn định Djed cách đây không lâu (8/2021) và đang được hợp tác với Ergo để thực hiện. Giá trị của đồng ổn định được duy trì bởi các thuật toán và hợp đồng thông minh, tạo nên sự minh bạch, tính bất biết của dữ liệu và tính bảo mật trong các hoạt động tài chính.

Đọc thêm:  Blockchain - Kẻ thù của sự tập trung quyền lực

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products