Dự án Wingriders – sàn dex trên nền tảng Cardano

[QC]

Mục lục

1. Giới thiệu chung về dự án

– Wingriders là 1 sàn giao dịch phi tập trung AMM  trên hệ sinh thái Cardano.

– Wingriders từng là sàn giao dịch có tổng số TVL lớn nhất trên hệ sinh thái Cardano trước khi sự kiện hack cầu Nomad xảy ra. Hiện TVL của Wingriders đứng thứ 2 sau sàn Minswap.

– Wingriders là sàn DEX đầu tiên có hỗ trợ ví cứng

– Wingriders nổi tiếng với việc giúp đỡ sàn Minswap trong việc tìm ra lỗ hổng bảo mật, tránh được rủi ro thất thoát 195 triệu USD TVL trên sàn Minswap.

– Wingriders phát triển bởi Vacuumlabs, tổ chức khá nổi tiếng trong hệ sinh thái Cardano với việc từng hợp tác với Ermugo để phát triển ví Yoroi.

– Wingriders là dự án đầu tiên hỗ trợ việc mang tài sản từ mạng lưới blockchain khác lên Cardano. Họ đã từng hỗ trợ và khuyến khích các đồng USDC, USDT, BTC và ETH qua cầu Nomad với việc trả thưởng farming hậu hĩnh cho các cặp thanh khoản liên quan tới các đồng này. Và TVL của Wingriders cũng đến chủ yếu từ các cặp thanh khoản này. Sau sự kiện Nomad thì đây cũng là lý do chính khiến TVL của sàn Wingriders giảm đi trông thấy.

– Wingriders đã gọi vốn được tổng cộng 4.5 triệu USD qua 2 vòng. Có tổng cộng 10 tổ chức đầu tư vào token WRT, đáng chú ý có cFund là lead investor.

– Khác với một số dự án khác, token WRT được bán công khai cho cộng đồng sau khi đã khởi chạy sàn DEX được 1 thời gian, có TVL nhất định và nguồn thu từ phí giao dịch trên sàn. Điều này giảm thiểu rủi ro rút thảm của các dự án blockchain (gọi vốn từ cộng đồng & không ra được sản phẩm)

– Hiện tại thì sàn WIngriders có TVL xấp xỉ 9 triệu USD, vốn hóa thị trường khoảng 1.5 triệu USD, 257 cặp thanh khoản, khối lượng giao dịch trung bình khoảng 150-200k USD/ngày, đứng thứ 2 sau sàn Minswap.

Các kênh thông tin chính thức của dự án:

Đọc thêm:  Cardano phải có Sidechain EVM

Website:https://www.wingriders.com/

Twitter: https://twitter.com/wingriderscom

Discord: https://discord.com/invite/wingriders

Medium: https://medium.com/@wingriderscom

Telegram: https://t.me/WingRidersChat

Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC1eo9BYlzkc3sU6F3Zo3sKw

Github: https://github.com/WingRiders

2. Các chức năng chính trên sàn

2.1. Chức năng swap token theo cơ chế AMM

 • Hiện tại sàn đã có 257 cặp thanh khoản, khối lượng giao dịch trung bình khoảng 150-200k USD/ngày
 • Đối với mỗi giao dịch swap trên sàn Wingriders, người dùng sẽ phải trả các loại phí như sau:
  • Swap fee (phí hoán đổi): 0.35% tổng giá trị giao dịch, trong đó 0.3% sẽ được trả cho người cung cấp thanh khoản & 0.05% sẽ được trả cho sàn.
  • Transaction fee (phí giao dịch): khoảng 0.17- 0.2 ADA  để trả phí giao dịch trên mạng lưới blockchain Cardano.
  • Agent fee (phí đại lý): 2ADA để trả cho các SPO thực hiện xác nhận giao dịch này trên mạng lưới Cardano
  • Oil (phí bôi trơn): 2ADA dùng để gửi kèm giao dịch. 2 ADA này sẽ được sàn trả lại cho người dùng cùng với ADA hoặc token sau khi hoàn thành giao dịch.

2.2. Chức năng staking đối với ADA trong các pool thanh khoản

Khi cung cấp thanh khoản đối với 1 cặp giao dịch bất kỳ thì ADA và token đó sẽ bị khóa lại trên sàn và người dùng sẽ không nhận được phần thưởng staking như giữ ADA trong ví.

Tuy nhiên đối với sàn Wingriders thì họ sử dụng lượng ADA này để mang đi staking cho các pool nhỏ và chia lại thưởng staking cho những người tham gia cung cấp thanh khoản.

 • Người cung cấp thanh khoản có thêm 1 phần thu nhập từ việc staking này.
 • Hỗ trợ mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn, các pool nhỏ có thêm ADA ủy thác để duy trì hoạt động và có thêm thu nhập từ việc đóng block
 • Các pool được lựa chọn ủy thác thông qua cơ chế DAO voting, rất văn minh.

2.3 Chức năng Yield farming

Người dùng sau khi cung cấp thanh khoản nhận về token LP của sàn có thể mang đi farming trên sàn Wingriders để nhận lại token của sàn WRT. Một số cặp thanh khoản có chức năng double yield farming tức là vừa có thể nhận token sàn vừa có thể nhận thêm token mang đi cung cấp thanh khoản, tăng đáng kể lợi suất của người tham gia farming.

Đọc thêm:  Huobi ký kết thỏa thuận với Busan đẩy mạnh phát triển ngành Blockchain

2.4 Chức năng Boosting Vault

Để tăng lợi suất Yield farming của mình, người dùng còn có thể staking token của sàn WRT vào boosting Vault. Nếu như ai có NFT first rider khi cung cấp thanh khoản sớm cho sàn hoặc mua lại trên các chợ NFT thì có thể đưa vào Boosting Vault của Wingriders, có thể làm tăng lợi suất Yield farming đáng kể.

3. Năng lực của đội ngũ thực hiện dự án.

Đội ngũ thực hiện dự án là Vacuumlabs, một công ty có tiếng về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain cũng như hệ sinh thái Cardano. Họ chính là đơn vị phát triển ví Yoroi trên Mobile, tích hợp ví lạnh Trezor và Ledger vào Cardano. Ngoài ra thì họ cũng được các đối tác lớn trên nền tảng Cardano như IOHK, Cardano Foundation, API 3, Milkomenda, Emurgo tin tưởng và hợp tác trong nhiều dự án khác nữa.

WingRiders đã trải qua quá trình kiểm tra code được thực hiện bởi Certik – một trong những đơn vị hàng đầu về công nghệ/an ninh mạng trong thị trường Crypto. Dự án Wingriders đã vượt qua việc audit của Certik với kết quả xuất sắc, không có bất cứ lỗi nào được tìm thấy.

Chi tiết về báo cáo audit đã được công bố tại địa chỉ:
https://www.certik.com/projects/wingriders

Như vậy, chúng ta có thể tin tưởng vào năng lực đội ngũ thực hiện dự án.

4. Nhận xét của người viết 

Hiện tại trên hệ sinh thái Cardano mới có 4 sàn DEX là Minswap, Sundaeswap, Muesliswap, Wingriders và sắp tới là Genius Yield. Minswap là sàn thân thiện với người dùng nhất, có nhiều cặp thanh khoản và TVL lớn nhất hiện tại. Trog khi đó sàn Wingriders được biết đến là sàn bảo mật tốt nhất. Thế nên khi lựa chọn farming thì Wingriders sẽ là nơi yên tâm nhất. Các tổ chức lớn khi đến với nền tảng Cardano cũng sẽ ưu tiên sàn Wingriders vì lý do này. Ngoài ra với đội ngũ backers, với các quỹ lớn và uy tín, đặc biệt là cFund đứng sau cũng là một lợi thế rõ ràng so với các sàn Dex khác hiện nay.

Đọc thêm:  Những Yếu Tố Then Chốt Giúp Hệ Sinh Thái Cardano Vững Bước Phát Triển

Một điểm khác biệt khác của Wingriders là họ tham vọng mang các tài sản từ blockchain khác về trên hệ sinh thái Cardano. Đầu tiên thì họ đã hợp tác với Nomad để mang USDC, USDT, BTC & ETH lên sàn Wingriders và đẩy TVL của họ lên đứng số 1 trên hệ sinh thái Cardano. Sự kiện hack cầu Nomad đã làm giảm đáng kể TVL của Wing cũng như làm mất giá token của sàn tuy nhiên họ vẫn ko nản long và mới đây lại tiếp tục công bố hợp tác với Multichain. Multichain là mạng lưới hỗ trợ cầu xuyên chuỗi lớn nhất trong giới crypto, có tổng TVL đạt tới 1.27 tỉ USD và cũng được chính Certik thực hiện audit. Với sự hợp tác này, trong thời gian tới đây thì sẽ có thêm nhiều tài sản từ hệ sinh thái khác được mang về Cardano, góp phần phát triển Defi trên nền tảng Cardano.

Ngoài ra thì sàn tập trung có khối lượng giao dịch đứng thứ 2 chỉ sau Binance là sàn OKX đang có động thái liên hệ với Wingriders để list token WRT lên sàn này. Hiện ngoài các sàn giao dịch phi tập trung của Cardano thì WRT còn đang có mặt trên các sàn tập trung là Gate.io và Mexc.

Hi vọng với các tin tức tốt của dự án cùng với sự phát triển của Defi trên hệ sinh thái Cardano thì dự án có những bước phát triển vượt bậc mới về TVL, khối lượng giao dịch cũng như vốn hóa thị trường.

***

🚩 Bài viết chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Không phải là lời khuyên đầu tư

Bài viết được viết bởi lamvoi#5323 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products