Wingriders và thế lực đứng sau dự án

[QC]

Mục lục

Chúng ta đều biết rằng, đối với mọi dự án thì ngoài những vấn đề kỹ thuật và giải pháp được nêu trong Whitepaper thì không thể bỏ qua yếu tố con người: ai là người phát triển dự án này? Năng lực của họ như thế nào? Họ đã từng có kinh nghiệm gì? Có thể nhiều dự án họ có thể viết rất hay trong Whitepaper của họ, tuy nhiên khi thực hiện dự án thì mới phát sinh ra rất nhiều vấn đề không thể lường trước từ đầu. Công nghệ có thể thay đổi, thị trường có thể biến động nhiều, thêm những đối thủ cạnh tranh, hoặc là một vài thành viên chủ chốt của team rời dự án. Do đó, khi biết rằng Wingriders là dự án được phát triển bởi Vacuumlabs thì có lẽ phần lớn mọi người sẽ tương đối yên tâm.

Họ là một đơn vị làm về các dự án Fintech được thành lập từ năm 2012 và đã có hơn 350 thành viên trên khắp thế giới, là một thành viên của Fintech Power 50. Trong lĩnh vực blockchain và hệ sinh thái Cardano, ngoài dự án Wingriders thì họ còn làm một số các dự án lớn khác như Yoroi (hợp tác với Ermugo), Nufi và ADAlite. Ngoài ra, họ cũng là một tổ chức audit cho các dự án trên nền tảng Cardano. Tiêu biểu có thể kể đến là dự án Aada Finance, Liqwid. Ngoài ra, họ cũng được cộng đồng Cardano biết đến qua việc giúp đỡ Minswap tìm ra lỗ hổng bảo mật, giúp sàn Minswap sớm khắc phục và tránh được những tổn thất không nên có. Lưu ý là Minswap và Wingriders là 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp cùng làm sàn giao dịch phi tập trung trên nền tảng Cardano. Và việc làm này đã được Charles Hoskinson nhắc đến và khen ngợi rất nhiều. Và mới gần đây, Vacuumlabs cũng đã làm được một việc tương tự đối với giao thức Liqwid.

Các dự án trên internet và đặc biệt là môi trường blockchain vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về bảo mật. Năm 2021 và 2022 vừa qua đã xuất hiện rất nhiều những vụ hack gây tổn thất hàng trăm triệu đô la khiến cho không ít nhà đầu tư lo lắng về các tài sản của mình. Tuy nhiên thì nếu như xét về góc độ kỹ thuật và bảo mật với một dự án trên nền tảng Cardano thì Wingriders sẽ luôn tạo cho người dùng cảm giác yên tâm nhất định.

Đọc thêm:  Tại sao Huobi Global được xếp hạng cao về bảo mật tài sản cho người dùng?

Ngoài vấn đề về kỹ thuật và con người ra, một vấn đề khác cũng đáng quan tâm đó là vấn đề tài chính. Chúng ta đã biết rằng để một dự án, đặc biệt là dự án Defi có thể phát triển tốt được thì luôn cần phải có các tổ chức tài chính lớn đứng sau hỗ trợ cho dự án trong những ngày đầu phát triển. Đó có thể là nguồn tài chính ban đầu cho đội ngũ phát triển, có thể là những kinh nghiệm của họ để giúp đỡ các dự án trong những bước đầu tiên, cũng có thể là quan hệ với các tổ chức lớn khác để mang lại cho dự án những khách hàng và đối tác chất lượng.

Wingriders đã gọi vốn được tổng cộng 4.5 triệu USD qua 2 vòng với tổng cộng 10 tổ chức đầu tư vào token WRT. Vòng Presales Initial đầu tiên có sự tham gia của 5 tổ chức: The Spartan Group, Shima Capital, LongHash Ventures, COTI và cFund với vai trò Lead Investor. Tổng cộng 6% tổng cung của dự án tương đương với 6,000,000 WRT được bán cho các tổ chức này với giá 0.35$ với 5% được giải ngân lúc TGE, lock up token trong 3 tháng và vesting 24 tháng. Chi tiết có thể xem tại tokenomics của dự án.

Vòng private sales của dự án cũng có sự tham dự của 5 tổ chức: Spark Digital Capital, Matrixport, Double Peak Group, Bitrue và Animoca Brands. Tổng cộng 6% tổng cung của dự án tương đương với 6,000,000 WRT được bán cho các tổ chức này với giá 0.35$ với 5% được giải ngân lúc TGE, lock up token trong 3 tháng và vesting 24 tháng. Chi tiết có thể xem tại tokenomics của dự án. Tổng cộng 6% tổng cung của dự án tương đương với 6,000,000 WRT được bán cho các tổ chức này với giá 0.40$ với 5% được giải ngân lúc TGE, lock up token trong 3 tháng và vesting 24 tháng. Chi tiết có thể xem tại tokenomics của dự án.

Đọc thêm:  Cập nhật về dự án Metadams

Chúng ta có thể nhìn thấy những cái tên rất quen thuộc và đứng sau các dự án Defi khác trên nền tảng Cardano gồm có:

  • COTI: đơn vị phát triển dự án đồng ổn định thế chấp quá mức Djed.
  • cFund: tổ chức đầu tư mạo hiểm cho các dự án trong ngành blockchain có liên quan đến IOHK và được điều hành bởi Wave Financial. Về Wave Financial thì đã có 1 loạt bài nghiên cứu trên CEVI về tổ chức này, chỉ ra mối liên quan của họ với hàng loạt dự án DeFi trên Cardano bao gồm: Indigo, Liqwid, Optim Finance, Wingriders, Ardana, Sundaeswap…
  • Double Peak Group: tổ chức này cũng tham gia vào 2 dự án Defi khác trên nền tảng Cardano là Liqwid và Optim Finance
  • Bitrue: là một sàn giao dịch tập trung nhỏ. Ngoài Wingriders thì họ còn đầu tư vào dự án Liqwid cũng chính trên nền tảng Cardano và chưa ghi nhận khoản đầu tư nào khác.
  • Animoca Brands ngoài đầu tư vào Wingriders thì họ cũng đầu tư vào dự án Liqwid.

Với vai trò là lead investor, chúng ta có thể thấy ảnh hưởng lớn nhất của cFund đối với dự án Wingriders. Phần lớn TVL hiện tại của dự án đến từ các cặp thanh khoản có sự tham gia của tổ chức này như: Djed/iUSD, iUSD/ADA, Djed/ADA, SHEN/ADA, iBTC/ADA, iETH/ADA.

Hiện tại thì TVL của các cặp thanh khoản này trên các sàn giao dịch phi tập trung khác trên Cardano như: Minswap, Sundaeswap và Muesliswap đều thấp hơn rất nhiều so với Wingriders. Điều này là minh chứng rõ ràng cho sự hỗ trợ của các tổ chức lớn đầu tư vào dự án như: cFund và COTI.

Có một điều khá bất ngờ là TVL của đồng iUSD của Indigo hiện tại khoảng 4.6 triệu USD, gấp gần 3 lần TVL cùa đồng Djed vốn là con đẻ của cả COTI.

Đọc thêm:  Unbounded.Earth - Một thế giới không tưởng

Trước đây thì Wingriders đã từng đứng đầu về TVL trên Cardano với việc hợp tác với Nomad và mang các tài sản từ Ethereum sang Cardano như: USDT, USDC, BTC và ETH. Và việc này cũng rất dễ hiểu khi Wave Financial, tổ chức điều hành quỹ cFund cũng chính là một trong các nhà đầu tư vào dự án Nomad. Rất tiếc là cầu Nomad đã bị hack vào cuối tháng 7 năm 2022 gây tổn thất gần 200 triệu USD cho dự án Nomad và cũng gián tiếp ảnh hưởng đến dự án Wingriders.

Bài viết này chỉ nêu ra phần thông tin do tác giả tìm hiểu được những gì có thể kiểm chứng về vai trò và các động thái hỗ trợ của các tổ chức tham gia đầu tư cho dự án đã đóng góp cho sự phát triển của Wingriders. Tất nhiên sẽ có thể có nhiều những hoạt động khác có sự tham gia của cFund nhưng chưa tìm ra được mối liên quan. Tuy nhiên, với những động thái đã trình bày trong bài viết này cho thấy sự gắn kết mạnh mẽ của cFund đối với dự án Wingriders. Đây có thể coi là một điều kiện cần cho sự thành công của dự án nhưng chắc chắn không phải là điều kiện đủ của dự án. Chúng ta nên nhớ rằng một dự án khác cũng được cFund làm Lead Investor là dự án Ardana đã bị thất bại.

Gần đây thì các dự án Defi trên Cardano đã bắt đầu ấm dần trở lại. Việc hiểu được các tổ chức đứng sau cho các dự án này là ai, họ đã và đang làm những gì đều rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Hãy quan sát các động thái của họ để có thể đưa ra những quyết định hợp lý, kịp thời.

Bài viết được viết bởi lamvoi#5323 (thành viên Cardano Ecosystem Hub in Vietnam – CEVI), dự án được tài trợ bởi Catalyst.

Xem thêm các bài viết khác về Cardano tại: https://discord.com/channels/931602162428018688/1047914738547437568

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products