Tính ẩn danh và quyền riêng tư khiến Web3 trở thành “miếng mồi ngon” cho các hackers

Mục lục

Với giá trị cốt lõi là khả năng xác minh, Web3 đang cho phép nội dung và chương trình có thể liên kết trực tiếp với nhau  thông qua các giao thức phi tập trung.

Web3 hứa hẹn cung cấp cho người dùng nhiều quyền sở hữu hơn đối với dữ liệu cá nhân của họ, cho phép người dùng duyệt nội dung web mà không có quảng cáo và không  giám sát các hoạt động của họ. Nói tóm lại, đây là sựhứa hẹn cho tính ẩn danh và riêng tư của người dùng.

Đối với những nhà sáng tạo nội dung, Web3 cho phép họ phân bổ nội dung trên P2P cũng như mang đến cho họ nhiều cơ hội kiếm tiền trực tiếp từ nội dung sáng tạo thay vì thông qua các nền tảng trung gian. Từ đóhứa hẹn sẽ mang đến chính sách phi tập trung cho internet như cách Bitcoin đang vận hành với tiền tệ và các phương thức thanh toán.

Tuy nhiên vấn đề cần giải quyết là làm cách nào để mô hình mạng phi tập trung P2P có thể tránh khỏi các cuộc tấn công từ hackers hay cần phải quản lý cơ sở hạ tầng như thế nào để đảm bảo an toàn cho mạng P2P?

Duy trì bảo mật trong thế giới phi tập trung

Trong thế giới phi tập trung, việc giải quyết các vấn đề bảo mật luôn là câu hỏi khó. Người dùng có thể duy trì tính độc quyền về danh tính và quyền sở hữu dữ liệu nhưng việc thiếu đi các nền tảng trung gian đã gây ra rất nhiều khó khăn trong việc chống lại hackers.

Với Web3, sau khi đã hoàn thành các giao dịch sẽ không thể thay đổi hay quay lại được, do đó, cần xác minh cơ chế ngay từ đầu. Cần xác minh tính bảo mật để xem liệu các giao dịch này có xảy ra từ đầu hay không.

Đọc thêm:  KYC, Quản lý và định giá rủi ro là những thách thức lớn trong tăng trưởng cho vay tiền điện tử

Tiếp theo, vấn đề thông tin bị thiếu hoặc sai lệch cũng là điều đáng quan tâm. Hình thức phi tập trung khiến cho việc kiểm duyệt thông tin trở nên khó khăn hơn, sẽ có tình trạng xuất hiện những thông tin chất lượng thấp và không chính xác. Vậy làm cách nào để ngăn chặn tình trạng tin rác bởi một nền tảng như vậy sẽ rất nhanh chóng bị xem là spam.

Mặc dù mạng lưới phi tập trung mang lại những lợi ích bảo mật riêng, nhưng không phải vì thế mà chúng miễn nhiễm với việc khai thác phần mềm, các loại lỗi hoặc thậm chí là lỗi từ người dùng. Với các mạng phi tập trung cũng như Web3, đã có một lượng tiền đáng kể bị khóa trong các ứng dụng DeFi và những ứng dụng này hoàn toàn có thể bị tấn công, điều này càng thu hút sự chú ý từ hackers.

Các sàn giao dịch tập trung có thể cung cấp hệ thống bảo mật cho Web3

Vấn đề bảo mật chính là lý do người dùng vẫn chọn gắn bó với các sàn giao dịch tập trung. Cuối cùng thì hầu hết người dùng đều muốn có trải nghiệm giao dịch trên những nền tảng thân thiện nhưng có tính bảo mật cao, giúp họ có thể giao dịch nhiều loại token khác nhau. Vậy một sàn giao dịch như Huobi Global sẽ phù hợp như thế nào trong thế giới phi tập trung Web3?

Huobi Global tin rằng, các sàn giao dịch tập trung hoàn toàn có thể hoạt động như cổng liên kết giữa Web2 và Web3. Thực tế thì các sàn giao dịch tập trung vẫn là nơi mà phần lớn người mới tham gia lựa chọn để lưu trữ tiền của họ.

Đọc thêm:  Djed Có Phải Là Stablecoin Chúng Ta Cần!

Huobi Global dự định cho phép người dùng tạo mã nhận dạng phi tập trung, hoặc DIDs, tạo ra điều kiện tiên quyết giúp người dùng truy cập metaverse. Đối với mã xác minh danh tính phi tập trung thì DID sẽ cho phép người dùng kết nối tất cả các tài sản ảo cũng như NFT của họ, đồng thời cung cấp tính bảo mật, quyền sở hữu và khả năng tương tác mà một sàn giao dịch tập trung có thể cung cấp. Ngoài ra, sự xác minh danh tính cũng được hoạt động như cổng vào Dapps, các ứng dụng hoặc trò chơi phi tập trung trong tương lai.

Một avatar NFT

Vào tháng 1/2022, Huobi Global đã phát động chiến dịch Tết Nguyên Đán nhằm khuyến khích người dùng đăng kí DIDs. Những người đăng ký đủ điều kiện đều nhận được 1 hình đại diện NFT theo chủ đề hổ cùng quyền truy cập đặc biệt vào danh sách các mã token mới cùng các sản phẩm có khả năng quản lý tài sản với năng suất cao hơn và cơ hội rút thăm các bản blind box đặc biệt.

Những chiến dịch như vậy có thể được xem là cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy cho sự phát triển của Web3 cũng như metaverse. Theo Huobi Global,   những tính năng mà Web3 mang lại sẽ là tương lai của mạng lưới Internet phi tập trung. Đi cùng với đó là những thách thức, đặc biệt là những thách thức liên quan tới vấn đề an ninh. Chúng tôi tin rằng các sàn giao dịch tập trung như chúng tôi là phương tiện cần thiết để dẫn dắt người dùng đi theo dòng chảy của Web3.

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế số – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ Blockchain & ứng dụng của Blockchain tới đối tượng là nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
📍Website: https://vneconomics.com/
📍Twitter: https://twitter.com/vneconomics_com
📍Telegram: https://t.me/VNEconomic
📍Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
📍 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
📍 Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/blockchaindeco/

Tin tức nổi bật khác

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

[QC]