Cơ hội Giao dịch Chênh lệch giá: Tất cả về chuyển nhượng tài sản chéo và chênh lệch tỷ giá trên các sàn giao dịch

[QC]

Mục lục

Giao dịch chênh lệch giá là hoạt động giao dịch khi nhà đầu tư sử dụng sự chênh lệch của giá thị giá để thu lợi nhuận. Điều này không chỉ giúp thị trường tài chính hoạt động hiệu quả mà còn tạo thêm thanh khoản cho thị trường.

Có nhiều cơ chế chênh lệch giá khác nhau. Về mặt lý thuyết, hầu như tất cả giao dịch đều có thể sử dụng chênh lệch giá; tuy nhiên, hoạt động giao dịch chênh lệch giá thực tế có nhiều rủi ro và lợi nhuận thường có thể bị giảm trừ do nhiều khoản phí khác liên quan.

Nhà đầu tư không có nhiều cơ hội giao dịch chênh lệch giá trong thị trường tài chính truyền thống vì sự vững chắc của thị trường và sự nhạy bén của hệ thống giao dịch. Cùng với đó là thời gian thực hiện giao dịch khá hạn chế.

Tuy nhiên, cơ hội giao dịch chênh lệch tỷ lệ trong thị trường tiền kỹ thuật số phổ biến hơn rất nhiều so với thị trường tài chính truyền thống. Vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai, ít các biện pháp quản lý nghiêm ngặt, đồng thời hệ thống giao dịch silo-ed mang đến nhiều cơ hội giao dịch chênh lệch giá hơn.

Bài viết này sẽ giới thiệu hai hình thức giao dịch chênh lệch giá chính là chênh lệch tài sản chéo và chênh lệch giá trao đổi.

Giao dịch Chênh lệch Giá Tài sản Chéo

Giao dịch chênh lệch giá tài sản chéo, còn gọi là giao dịch chênh lệch giá tam giác, là giao dịch chênh lệch giá xảy ra giữa hai cặp giao dịch được hình thành dựa trên ba tài sản hoạt động trên sàn giao dịch.

Đọc thêm:  Huobi Global đầu tư vào Cube, một public chains cung cấp cơ sở hạ tầng cho Web 3.0 và Metaverse

Lấy tài sản F làm ví dụ.

Giả sử sàn giao dịch tiền kỹ thuật số cung cấp hai cặp giao dịch liên quan đến tài sản F: F/BTC và F/ETH. Tại thời điểm cụ thể, giá F/BTC có thể là 11 đô la Mỹ trong khi giá F/ETH là 10 đô la Mỹ. Một nhà giao dịch có ETH trị giá 100 đô la Mỹ sẽ có thể giao dịch chênh lệch giá theo những bước sau:

1) Sử dụng ETH trị giá 100 đô la Mỹ để mua tài sản F trên thị trường giao dịch F/ETH với mức giá 10 đô la Mỹ = để nhận 10F (trị giá 100 đô la Mỹ);

2) Bán 10F với giá 11 đô la Mỹ trên thị trường giao dịch F/BTC và nhận BTC trị giá 110 đô la Mỹ;

3) Đổi BTC lấy ETH để lấy ETH trị giá 110 đô la Mỹ;

4) Lợi nhuận nhận được là 10 đô la Mỹ (110 đô la Mỹ – 100 đô la Mỹ).

Trong vài trường hợp lý tưởng, giao dịch chênh lệch giá tài sản chéo có thể thực hiện thành công mà không gặp rủi ro. Tuy nhiên, có các yếu tố có thể làm giảm lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá tài sản chéo như:

  • Phí giao dịch: Số lượng giao dịch cao dẫn đến phí giao dịch cao từ đó làm giảm lợi nhuận.
  • Những loại tài sản bị hạn chế: Những tài sản có nhiều cặp giao dịch có thể sử dụng cho giao dịch chênh lệch giá tam giác thường giới hạn trong các loại tài sản chính.
  • Thanh khoản: Để giao dịch chênh lệch giá thực hiện thành công, cần các sàn giao dịch có mức thanh khoản cao. Các sàn giao dịch có thanh khoản kém sẽ không thể thực hiện được.
Đọc thêm:  Giới Thiệu về TonTogether - Giao thức DeFi đầu tiên cho 8 triệu người dùng trên Telegram!

Giao dịch Chênh lệch Giá trên Sàn giao dịch

Giao dịch chênh lệch giá là giao dịch mua bán chênh lệch giá tiền kỹ thuật số với giá thấp hơn trên sàn giao dịch và bán ra với giá cao hơn trên sàn giao dịch khác để thu lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Giá tài sản có thể khác nhau giữa những sàn giao dịch khác nhau. Khi thị trường biến động lớn, giá tăng hoặc giảm của tài sản thường bắt đầu từ một số sàn giao dịch nhất định. Tiếp đó, nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ bị thu hút bởi giao dịch chênh lệch giá giữa những sàn giao dịch khác nhau. Cuối cùng, sự chênh lệch giá như vậy sẽ tạo thuận lợi cho việc giao dịch chênh lệch giá.

Giao dịch chênh lệch giá bị giới hạn bởi thời gian chuyển tiền trên blockchain và thời gian xử lý của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Khi giao dịch chênh lệch giá với cùng một tài sản xảy ra giữa những sàn giao dịch, nhà giao dịch chênh lệch giá cần mua với giá thấp trong một khoảng thời gian ngắn và chuyển sang sàn giao dịch có giá cao hơn để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu mạng blockchain bị tắc nghẽn (ví dụ: mạng Bitcoin và Ethereum thường bị tắc nghẽn) hoặc sàn giao dịch mất quá nhiều thời gian để xử lý giao dịch, thì giao dịch này sẽ không thành công và không thu được lợi nhuận.

Để ngăn chặn những yếu tố có khả năng làm giảm lợi nhuận, hầu hết nhà đầu tư tổ chức đều lưu trữ lượng lớn những loại tiền kỹ thuật số khác nhau trong những sàn giao dịch khác nhau để tạo nguồn vốn hóa nhanh chóng cho các cơ hội giao dịch chênh lệch giá. Tuy nhiên, chiến lược này cũng có thể gây ra tổn thất phát sinh từ các quỹ không hoạt động, vì vậy nhà đầu tư cần có sự cân bằng phù hợp giữa rủi ro và cơ hội.

Đọc thêm:  Cách Đánh Giá Mức Độ An Toàn Của Một Sàn Giao Dịch Trong “Mùa Đông Crypto”!

👏 Hãy ủng hộ bài viết và đăng ký trang truyền thông Huobi Medium để tìm hiểu thêm về giao dịch chênh lệch giá Giao ngay-Hợp đồng Tương lai và giao dịch chênh lệch DeFi trong chương tiếp theo.

Hẹn gặp lại cộng đồng Huobi!

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Tìm kiếm thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên VNEconomics

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết mới nhất từ VNEconomics Academy

VNEconomics là một dự án với mục đích chia sẻ những tri thức hữu ích về Kinh tế – Nghiên cứu khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về Blockchain (một lĩnh vực rất mới mẻ) tới đối tượng là các bạn sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác quan tâm tới những lĩnh vực này.

👉Tham gia cộng đồng của VNEconomics tại:
Website: https://vneconomics.com/
Facebook: https://www.facebook.com/vneconomics/
Telegram: https://t.me/BlockchainDEco
Linked In: https://www.linkedin.com/company/vneconomics/
Twitter: https://twitter.com/ThanhTung78

- Quảng cáo -

Giấy phép Creative Commons

Website VNEconomics được chia sẻ với các điều khoản của giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế 

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Đăng ký nhận bài viết và khóa học miễn phí​

Danh mục sản phẩm

Products